Một quốc gia không thể dẫn độ một kẻ phạm tội hoặc nghi phạm khác trong các tội phạm mà không có một hiệp ước dẫn độ.

Khoảnh khắc Yanukovich rời khỏi dinh thự Mezhigorye. Ông cũng là một trong số các quan chức cũ đang trốn ở Nga bị Ukraina đề nghị chính quyền Nga di lý trở về nhưng bị phía Nga từ chối.

Vì vậy, Hoa Kỳ đã xét xử cựu Thủ tướng Ukraina Pavlo Lazarenko theo luật pháp của mình khi vị quan chức này trốn sang Hoa Kỳ vào năm 1998. Tuy
nhiên, họ đã không dẫn độ quan chức này theo yêu cầu của phía Ukraina, bởi vì
không có thỏa thuận liên quan nào giữa hai nước.  Báo “Slovo i Dilo” cung cấp thông tin về các nước trên thế giới có thỏa thuận dẫn độ với Ukraina.

Căn cứ để dẫn độ có thể là Công ước Châu Âu về dẫn độ, Công ước các quốc gia hậu xô viết về Hỗ trợ pháp lý và Quan hệ pháp lý trong các vấn đề dân sự, gia đình và hình sự, hoặc các hiệp ước trợ giúp pháp lý và dẫn độ song phương của Ukraina, trong đó có các điều khoản về dẫn độ.

Không có thỏa thuận như vậy giữa Ukraina và Hoa Kỳ. Chỉ có các hiệp ước song phương trong lĩnh vực tương trợ lẫn nhau trong các vấn đề hình sự, không trao quyền dẫn độ những kẻ chạy trốn hoặc nghi phạm là công dân của một quốc gia khác phạm tội. Tình hình cũng tương tự với Canada.

Các thỏa thuận song phương giữa Ukraina và Azerbaijan, Georgia (Gruzia), Estonia, Latvia, Litva, Moldova, Ba Lan và nhiều quốc gia khác đã được ký kết và có hiệu lực. Một thỏa thuận đã được Ukraina ký kết với Argentina, nhưng nó vẫn chưa có hiệu lực.

Ukraina cũng đã ký các thỏa thuận cần thiết với các quốc gia thành viên của Hội đồng châu Âu – là các bên tham gia Công ước dẫn độ châu Âu trên cơ sở tương trợ qua lại. Trong số đó có Áo, Ý, Tây Ban Nha, Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ.

Các yêu cầu cao nhất để dẫn độ trong 5 năm qua từ Ukraina chủ yếu liên quan đến Liên bang Nga. Ngoài Tổng thống chạy trốn Victor Yanukovych,Ukraina còn yêu cầu Nga dẫn độ Azarov, Arbuzov, Pshonka, Klimenko, Zaharchenko, nhưng không ai trong số họ bị Nga dẫn độ về Ukraina.

Tuy nhiên, Ukraina đã dẫn độ về Nga công dân Timur Tumgoyev – một tình nguyện viên tham gia ATO. Người này bị nghi án khủng bố ở Nga.

Ukraina cũng đã không dẫn độ về Gruzia ông Mikhail Saakashvili, người đứng đầu Cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Odessa ở nước ta, và bị nghi nán ở Gruzia về lạm dụng địa vị công vụ của mình bằng hành vi bạo lực và chiếm hữu tài sản của người khác.

Ukraina đã từ chối Hoa Kỳ dẫn độ công dân Mỹ Craig Lengh – một tình nguyện viên tham gia ATO của chúng ta, còn ở Mỹ ông bị nghi án là cướp của và giết người có chủ ý. Ở Ukraina người Mỹ này bị tống giam.

Tổng cộng có 118 người đã bị dẫn độ từ Ukraina ra nước ngoài (kể từ năm 2014 đến 2018), và trong 9 tháng năm 2019 – 40 người.

Trong 5 năm, chỉ có 76 người đã được chuyển từ nước ngoài về Ukraina, mặc dù Ukraina có yêu cầu dẫn độ 252 người phạm tội.

Chúng tôi đã viết trước đó rằng Ukraina yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dẫn độ 23 tội phạm mạng bị nghi ngờ là khủng bố.

Cũng có báo cáo nói rằng việc dẫn độ đầu sỏ tài phiệt Dmitry Firtash đến Hoa Kỳ sẽ kéo dài xem xét cho đến mùa thu.

Nguồn: Slovoidilo

»Cùng chủ đề