Các thành viên của hội đồng quản trị ngày nay phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề nan giải: sa thải nhân sự hàng loạt, giá cổ phiếu sụt giảm, cho nghỉ việc CEO, và nhiều người tự hỏi phải làm điều gì đó để thay đổi tình hình. Liệu cần phải xắn tay áo và vào cuộc để cứu vãn tình thế? Dưới đây là 4 điều mấu chốt hội đồng quản trị cần cân nhắc để ứng phó với môi trường kinh doanh hiện tại.

Xem xét lại bản kế hoạch chiến lược

Nếu bản chiến lược doanh nghiệp được đưa ra từ 6 tháng trở về trước, bạn nên xem xét lại để kiểm tra rằng liệu nó có còn phù hợp với tình hình hiện tại hoặc hay phải thay đổi những điểm nào để ứng phó với môi trường kinh doanh khó khăn hiện tại. Hãy tận dụng thời gian trong cuộc họp hội đồng quản trị tiếp theo để cùng nghiên cứu cơ sở của chiến lược – đó là phân tích SWOT, với sự nhấn mạnh vào các cơ hội và hiểm hoa trong tình hình kinh tế hiện any. Đâu là những nguy cơ đe dọa mà khi bản chiến lược được đưa ra nó chưa xuất hiện? Liệu sự thay đổi trong môi trường kinh tế hiện tại có tạo ra cơ hội thực sự cho công ty hay không? Vị thế của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh để chống lại những đe dọa này hoặc ứng phó với những cơ hội mới?

Từ đây, hãy xem xét xem liệu có thể có những kế hoạch thay thế để đưa ra trong cuộc họp tiếp theo hay không. Thậm chí nếu không có, hãy lấy ý kiến thống nhất giữa CEO và hội đồng quản trị để xem có cần phải sửa đổi chiến lược hay giữ nguyên chiến lược?

Nhận dạng rủi ro

Hãy tận dụng 2-3 giờ trong cuộc họp hội đồng quản trị tiếp theo để bàn về các rủi ro. Hãy tập trung vào 5 rủi ro chính đe dọa công ty. Các rủi ro này đã thay đổi như thế nào trong môi trường kinh tế hiện tại? Ảnh hưởng tiềm năng của những rủi ro này là gì? Các rủi ro này đang được quản lý ra sao? Liệu có phải quản lý khác đi so với 6 tháng trước hay không? Hãy mời người đứng đầu các đơn vị kinh doanh để quản lý những rủi ro chủ yếu này. Đó có thể là bộ phận tài chính, môi trường, khách hàng hoặc bất cứ bộ phận nào tham dự cuộc họp của hội đồng quản trị. Việc này cho phép hội đồng quản trị nói chuyện trực tiếp với những người đứng đầu các bộ phận đang gặp rủi ro và hiểu được liệu những đồng nghiệp của mình có đang ý thức được tình hình hay không.

“Kéo tay áo xuống”

Việc công ty gặp phải thời kỳ khó khăn là chuyện thường tình và các thành viên trong hội đồng quản trị sẽ muốn vào cuộc để giúp đỡ. Đối với một số người, giúp đỡ có nghĩa là sắn tay áo lên và ngồi vào những cuộc thảo luận cắt giảm chi phí chi tiết, hoặc thiết kế tái cấu trúc tổ chức. Trừ khi CEO mời hội đồng quản trị, hoặc các giám đốc, trực tiếp tham gia theo cách này, còn lại việc “xắn tay xông vào” sẽ không thực sự có tác dụng. Đó là quản lý vi mô. Và nó có xu hướng tạo thêm cho CEO gánh nặng trong một môi trường kinh doanh vốn đã đầy thách thức. Với tư cách là thành viên của hội đồng quản trị, bạn nên hỏi chính mình: Liệu mình có niềm tin vào CEO và đội ngũ quản lý để dẫn dắt công ty ra khỏi hoàn cảnh khó khăn này? Nếu câu trả lời là không, thì đó chính là lúc cho họ nghỉ việc. Nếu câu trả lời là có, hãy để cho CEO quản lý và hội đồng quản trị giám sát.

Sa thải CEO

Khi thua lỗ ngày càng lớn và nhà đầu tư cảm thấy bất ổn, hội đồng quản trị thường cảm thấy áp lực phải sa thải CEO. Để trả lời cho câu hỏi nên hay không nên làm việc này, chúng ta lại quay trở lại với câu hỏi trước đó: hội đồng quản trị có còn tin vào CEO này hay không. Nếu câu trả lời là không, hội đồng quản trị cần cân nhắc thời gian và hậu quả của hành động này. Hầu hết các công ty đều có các CEO đã về hưu có khả năng lấp chỗ trống trong một thời gian ngắn đợi đến khi công ty tìm được người làm ổn định.


theo Business Week