Năm 2017, thế giới bùng lên “cơn sốt” mới mang tên Bitcoin (Bitcoin – đọc “bít-quanh”, xu “bít”, đồng tiền ảo) và các loại tiền kỹ thuật số. Với hàng trăm lần tăng giá, liên tục lập đỉnh lên tới hàng chục nghìn USD rồi có thể mất giá vài nghìn USD trong vài giờ, “cơn điên” Bitcoin không chỉ làm đau đầu giới đầu tư, giới đầu cơ mà cả những nhà quản lý nhiều nước trên thế giới.

Cơn sốt lớn

Theo trang Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Bitcoin (ký hiệu: BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp được sáng chế từ năm 2009. Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng trên Internet.

Mặc dù có lịch sử như vậy, nhưng Bitcoin chỉ thực sự khuấy đảo thế giới từ đầu năm 2017 đến nay và liên tục tăng giá phi mã. Khi mới ra đời, khoảng 1.300 đồng Bitcoin mới có thể đổi lấy 1 USD, nhưng đến tháng 3/2017, giá mỗi Bitcoin đã vượt hơn 1.000 USD. Sau đó, sự “điên loạn” của làn sóng tiền kỹ thuật số đã đẩy giá trị có lúc lên tới hơn 20.000 USD/Bitcoin, nghĩa là chỉ trong 1 năm, giá Bitcoin đã tăng hơn 20 lần, nhiều nhà đầu cơ nhanh chóng trở thành triệu phú.

Đa số quốc gia trên thế giới không chấp nhận loại tiền tệ này, nhưng trong năm 2017, nhiều nơi đã hợp thức hóa loại tiền này khiến Bitcoin càng được đà tăng giá dữ dội. Tiêu biểu như Nhật Bản đã công nhận Bitcoin là một phương thức thanh toán chính thức; Australia bãi bỏ việc thu thuế đối với Bitcoin; hai sàn giao dịch lớn tại Mỹ là CME và CBOE được phép tiến hành giao dịch các hợp đồng tương lai của đồng Bitcoin…

Tại Việt Nam, từ năm 2014 đến nay, Ngân hàng Nhà nước nhiều lần đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng Bitcoin. Theo đó, Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước tác động và lợi nhuận khổng lồ mà tiền kỹ thuật số mang lại, hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số tại Việt Nam vẫn được một số cá nhân, tổ chức thực hiện “chui” như thành lập sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến, lắp đặt máy giao dịch tiền điện tử… Vì vậy, từ đầu năm 2017 đến trung tuần tháng 12, cả nước nhập khẩu 2.470 máy đào Bitcoin, Litecoin (máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng), toàn bộ đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Tại một cuộc hội thảo gần đây, một chuyên gia về Fintech đã tiết lộ, nhiều người Việt Nam đã nhập máy đào tiền ảo về, lập “trang trại” đào tiền ảo ở Lào, Campuchia… để tránh kiểm soát.

Hình infographic: Sơ đồ mô hình hoạt động của các mỏ đào Bicoin >>

Tìm cách kiểm soát

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty luật BASICO, pháp luật hiện hành quy định tài sản sở hữu gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Bitcoin thuộc quyền tài sản nên Bitcoin không phải là tiền. Do vậy, việc sử dụng Bitcoin để thanh toán sẽ là hành vi bị cấm.

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho rằng, việc mua bán, trao đổi, “đào” tiền kỹ thuật số đều dùng đến tài nguyên thật, tiền thật nên nếu không có biện pháp quản lý kịp thời, Nhà nước có thể thất thu thuế, ngân hàng khó kiểm soát lượng tiền ra, lượng tiền vào. Mới đây, vào tháng 8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì rà soát thực trạng pháp luật, thực tiễn về tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử; giao Ngân hàng Nhà nước rà soát, nghiên cứu, đề nghị sửa đổi, bổ sung, ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật về tiền điện tử; giao Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật về thuế đối với tài sản ảo, tiền ảo; giao Bộ Công an chủ trì nghiên cứu, đề xuất biện pháp phòng, chống, xử lý các vi phạm hình sự liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo…

Các nhiệm vụ trên có thời hạn vào giữa năm 2018, sang năm 2019, nên đến thời điểm này, người chơi tiền kỹ thuật số tại Việt Nam đang đứng trước rất nhiều nguy cơ. Một mặt là lo ngại về rủi ro “bong bóng” tiền kỹ thuật số có thể vỡ bất cứ lúc nào khi nhiều dự báo tiền kỹ thuật số có thể giảm mạnh trong năm tới. Mặt khác, nhà đầu tư tại Việt Nam sẽ không được bảo vệ nếu loại tiền này sụp đổ do chưa có quy định pháp luật nào đưa ra. Vì vậy, Luật sư Trương Thanh Đức đã cho rằng, Bitcoin là một sản phẩm biểu hiện của công nghệ nhưng cũng là sản phẩm cần được thận trọng khi đầu tư; nếu sau này có vấn đề xảy ra, thì nhà đầu tư không nên trách Nhà nước, chuyên gia không cảnh báo.

Bên cạnh đó, thực tế hiện nay cho thấy, nếu các quy định pháp luật không nhanh chóng được nghiên cứu và thực thi, sẽ có nhiều biến tướng về loại tiền này xảy ra. Mới đây, báo chí nói nhiều đến những hiện tượng, vụ việc kinh doanh, mua bán tiền kỹ thuật số núp bóng đa cấp để lừa người dân cả tin, thiếu hiểu biết. Các đối tượng sẽ làm giả tên một loại tiền kỹ thuật số, kêu gọi, lôi kéo người tham gia với cam kết càng kêu gọi nhiều người tham gia, lãi suất nhận được càng cao, họ sẽ giàu lên nhanh chóng; nhưng đến khi đạt được mục đích, sàn giao dịch này sẽ “sập” hoặc bày ra đủ chiêu trò để lấy tiền của người chơi… Ngoài ra, cộng đồng Internet còn có nguy cơ dính phải mã độc, virus… để các hacker phục vụ mục đích đào tiền ảo…

Có thể thấy, sự vào cuộc để quản lý, kiểm soát đang cần thiết, gấp gáp hơn bao giờ hết. Chuyên gia tài chính – ngân hàng TS.Cấn Văn Lực nhận xét, tiền kỹ thuật số có lợi ích nhưng cũng có rủi ro nên các nước có cách tiếp cận khác nhau, Việt Nam đang có cách tiếp cận tương đối phù hợp với hoàn cảnh; nhưng Chính phủ cần thúc đẩy nhanh hơn việc nghiên cứu các loại tài sản ảo trong đó có tiền kỹ thuật số, để Việt Nam có đầy đủ hành lang pháp lý nhưng vẫn theo kịp xu hướng của thời đại.

Hình: Một mỏ đào Bicoin mẫu mực bao gồm vô số các Blochchain kết nối với nhau. Đa phần các Blochchain được nhập từ Trung Quốc do giá rẻ >>

Trường Đại học FPT thu học phí bằng bitcoin mới là ý tưởng

Những ngày qua, thông tin trường Đại học FPT chấp nhận sinh viên nộp học phí bằng bitcoin đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học FPT cũng khẳng định, việc thu học phí bằng đồng bitcoin mới chỉ là ý tưởng.

Ông Tùng cho biết, hiện trường Đại học FPT chưa tiến hành thu học phí của sinh viên bằng bitcoin, nhưng có mong muốn thử nghiệm việc này. Trường dự định chấp nhận cho sinh viên nước ngoài sử dụng bitcoin như một phương tiện thanh toán học phí, Thực tế công tác quản lý tài chính của một số nước rất chặt chẽ về ngoại tệ nên việc đóng học phí với sinh viên nước ngoài cũng là một trở ngại lớn. Đồng thời, trường kỳ vọng sẽ sử dụng bitcoin như một công cụ phục vụ mục đích nghiên cứu”

Theo ông Tùng, hiện nhiều trường học, nhất là các trường đào tạo chuyên sâu về công nghệ trên thế giới cũng chấp nhận việc sinh viên đóng học phí bằng bitcoin. Mục đích chính là để sinh viên và giảng viên có cơ hội được nghiên cứu, vì bitcoin cũng là một sản phẩm công nghệ.

Tuy nhiên ông Tùng cũng cho biết: Hiện chưa thể chính thức thu học phí bằng bitcoin, vì phải phụ thuộc nhiều yếu tố về quy định pháp lý và cần có hạ tầng công nghệ, hạ tầng kỹ thuật đủ mạnh để dùng bitcoin giao dịch như một đồng tiền bình thường.

Được biết, bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp và có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Nguồn: Báo Hải quan

PS/Comment: Chúng tôi sẽ còn quay lại đề tài này trên báo Người Việt Ukraina vì tính chất thời sự và giá trị tài chính cũng như triển vọng thực tế trong tương lai gần của nó, thành thử mong bạn đọc lưu ý tới bản chất các khái niệm và thuật ngữ để quen dùng… Theo đánh giá của các chuyên gia số lượng tiền Bít-quanh đang giao dịch trên thế giới vào khoảng 20 tỉ đô la. 

Blockchain là gì ? Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp, tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ.

Hình: Một xưởng đào bitcoin (Blockchain, Blockferma) bất hợp pháp ở Ukraina bị cảnh sát phát hiện >>

Sức mạnh của Blockchain đến từ việc mã hóa bất cứ thông tin  sử dụng cho việc trao đổi và lưu trữ. Điều này dĩ nhiên bao gồm cả tiền ảo. Nhưng để mã hóa được chúng, người dùng cần nhờ đến các phần mềm App và bộ thư viện code API. App ở đây  những phần mềm hỗ trợ việc mã hóa thông tin.

Đồng tiền ảo nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Sử dụng Blockchain để lưu trữ và xác nhận việc trao đổi đồng tiền ảo, Bitcoin hiện có giá trị thực lên đến hơn 10 tỷ USD (khoảng 220 nghìn tỷ Đồng).

Dân “đào Bitcoin” tạo ra những khối block mới và mỗi lần như vậy được trả công bằng một lượng Bitcoin được xác định sẵn, hiện nay con số này là 25, nghĩa là khoảng 200 đến 300 triệu đồng mỗi block.

Những khối block này được kết từ những “hóa đơn thanh toán” cùng với đủ thông tin về thời điểm cũng như khoản tiền được trao tay. Không những thế những block này sẽ trở thành một mắt xích trong cả dãy Blockchain.

Vì vậy bất cứ người dùng nào cũng có thể truy cập được thông tin lịch sử của mọi giao dịch mà vẫn đảm bảo hoàn toàn việc bảo mật thông tin cũng như ngăn chặn mọi sự gian lận xảo trá nào.

Một mỏ đào Bít-quanh đang hoạt động bị cảnh sát Ukraina phát hiện ở tp Cherkasy >> Video >> 

 

 

»Cùng chủ đề
09/07/1941: Mã Enigma bị phá

09 Tháng Bảy 2017