Thủ lĩnh quân ly khai Lugansk phát biểu rằng, nếu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có ý định thắt chặt cấm vận kinh tế vùng Donbass, việc làm này phải có sự chứng kiến của Đức và Pháp.

Vào ngày 12/6, chính phủ Ukraine đã công bố một đạo luật cấm giao thương với những nơi mà họ gọi là “khu vực tạm thời bị chiếm”. Theo đó, những vùng do quân ly khai Donetsk và Lugansk kiểm soát cũng như bán đảo Crimea đã bị cấm vận kinh tế.

Điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của phía quân nổi dậy. Lãnh đạo quân Lugansk cho biết, nếu Tổng thống Poroshenko có ý thắt chặt kinh tế của vùng Donbass, quyết định này phải thực hiện với sự chứng kiến của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande, những bên đã cùng với Nga lập nên Hiệp ước Minsk 2.0.

“Nếu ông Poroshenko muốn thực thi đạo luật này, ông ta cần phải mời bà Merkel và ông Hollande chứng kiến việc ông ta ký nó. Một điều rất rõ ràng là, chúng tôi sẽ không đàm phán với chính phủ Ukraine chừng nào ông ta không hủy bỏ đạo luật này”, Igor Plotnitsky, thủ lĩnh quân ly khai Lugansk cho biết.

Lệnh cấm vận vùng Donbass bắt đầu vào tháng 11/2014, khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký một sắc lệnh áp đặt rào cản kinh tế đối với vùng Donbass do quân ly khai kiểm soát, đồng thời đưa toàn bộ các tổ chức y tế, giáo dục và xã hội ra khỏi khu vực này. Người dân vùng Donbass không thừa nhận chính quyền Kiev được thành lập kể từ sau cuộc đảo chính diễn ra vào tháng 2/2014.

Đầu tháng 6 này, một quan chức Ukraine cho biết việc áp đặt lệnh cấm đối với vùng Donbass là điều cần thiết.

Infonet
»Cùng chủ đề