Hôm qua (13/11), Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev cho hay, ông hy vọng các vấn đề gây tranh cãi giữa Nga và Mỹ sẽ được giải quyết dưới thời tân Tổng thống Mỹ Barack Obama, và ông mong muốn được gặp vị tổng thống mới đắc cử này.

Trả lời phỏng vấn tờ Le Figaro trước thềm chuyến thăm Pháp trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Nga – EU, ông Medvedev cho hay: “Tôi đã từng có cuộc trò chuyện thú vị với ông Obama. Tôi hi vọng dưới thời chính quyền mới, Nga và Mỹ có thể cải thiện mối quan hệ song phương”.

Khi được hỏi liệu trong tuần này ông có gặp tân Tổng thống Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh G20 hay không, Tổng thống Medvedev trả lời, chưa chắc vị tân Tổng thống Mỹ đã tham gia hội nghị.

Tuy nhiên, ông Medvedev khẳng định, ông và ông Obama chắc chắn sẽ gặp mặt và đó là một cuộc gặp quan trọng cho cả Nga và Mỹ.

Trong những năm qua, quan hệ giữa Washington và Moscow ngày càng căng thẳng khi liên tiếp có những bất đồng về các vấn đề như tham vọng nguyên tử của Iran, kế hoạch thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa tại châu Âu và gần đây nhất là cuộc chiến tại Gruzia.

TT Medvedev cũng nói thêm: “Ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ vào đúng thời điểm khó khăn nhất. Tuy nhiên, ông nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ đa số cử tri. Tôi chúc ông Obama may mắn và thành công”.

Tú Uyên
theo RIA

»Cùng chủ đề