Những ồn ào xung quanh vấn đề thanh toán tiền mua khí dốt tháng 5 chưa kịp lắng xuống thì Gasprom lại đưa ra một tuyên bố gây chấn động mới, khiến không chỉ Ucraina mà cả châu Âu phải lo ngại.

Ngày hôm qua phó chủ tịch ban quản trị Gasprom Alechsandr Medvedev tuyên bố, Gasprom từ chối không ]j trữ khí đốt trong hầm ngầm của Ucraina (PGKH) vì không đủ tin cậy. Theo ông, gần 8 tỷ m3 khí đốt đã không cánh mà bay khỏi hầm ngầm của Ucraina.

Ông cũng nhấn mạnh, quyết định không dự trữ khí đốt vào hầm ngầm Ucraina được đưa ra sau khi phát hiện ra số khí đốt thất thoát trên. Ngoài ra, ông Medvedev cũng nói rõ, theo hợp đồng hiện nay, trách nhiệm dự trữ khí đốt vào hầm ngầm hoàn toàn thuộc về naftogas Ucraina. “Hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina có cấu tạo với năng suất vận chuyển thực rất nhỏ, khí đốt cung cấp chủ yếu được lấy từ các hầm ngầm. Nếu lượng khí trong hầm ngầm không đủ, Ucraina sẽ không có khả năng kỹ thuật để bảo đảm việc cung cấp cho nhà tiêu dùng châu Âu”, – ông Medvedev nói.

Đáp lại thủ tướng Ucraina Yulia Timosenko nói rằng Ucraina thực hiện đúng kế hoạch dự trữ khí đốt vào hầm ngầm. “Tôi muốn nói rõ rằng hiện nay chúng ta đang bơm khí đốt vào hầm ngầm theo đúng kế hoạch”.
Về phần mình Naftogas Ucraina nhắc nhở Gasprom rằng theo hợp đồng hiện hành giữa hai bên việc vận chuyển khi đốt của Nga không phụ thuộc trực tiếp vào việc bơm khí đốt vào hầm ngầm.

Trong tuyên bố của Naftogas nói rõ, từ đầu năm 2006 hầm ngầm của Ucraina không chứa khí đốt của Gasprom. “Xuất phát từ đó, trong 4 năm qua và đến tận ngày nay Naftogas Ucraina không thể phải nhận bất kỳ phàn nàn nào từ phía Gasprom về vấn đề thất thoát khí đốt của họ từ hầm ngầm của Ucraina”.

Tại Naftogas cũng nhấn mạnh, toàn bộ lượng khí đốt Ucraina nhận từ Nga đều được vận chuyển hết cho các nhà tiêu thụ châu Âu. Để đảm bảo vấn đề vận chuỷen khí đốt của Nga trong giai đoạn khó khăn Naftogas đã đề nghị Gasprom bơm bổ sung khí đốt vào hầm ngầm của Ucraina, vì trong hợp đồng có điều khoản này. Tuy nhiên Naftogas đã không nhận được câu trả lời khẳng định cho đề nghị của mình.
Người đứng đầu chính phủ Đức Angela Merkel và chủ tịch Uỷ ban châu âu Jose Manuel Barroso lo ngại rằng có thể xảy ra tình huống mâu thuẫn giữa Nga và Ucraina sẽ làm gián đoạn việc cung cấp khí đốt sang châu Âu. Đồng thời bà Merkel cũng chỉ ra rằng phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất là sai lầm và đề nghị tìm kiếm các nguồn năng lương khác.

Ngoài ra, ông Barroso nhấn mạnh, EU cần chuẩn bị sẵn sàng cho vấn đề gián đoạn cung cấp khí đốt. Cần phải hoàn thiện các cơ chế dự báo tình huống, kiểu như khủng hoảng khí đốt hồi tháng giêng. Theo ông, cần phải cải thiện cơ sở hạ tầng sao cho khí đốt được vận chuyển đến tận nơi tiêu thụ.

Cùng lúc này chính trị gia nổi tiếng của Nga ông Boris Nhemsov chỉ ra rằng trong mâu thuẫn khí đốt Nga thiệt hại nhiều hơn Ucraina. “Nga thiệt hại trong cuộc chiến khí đốt không ít hơn, mà thậm chí còn nhiều hơn so với Ucraina. Chỉ sau 1 tháng xảy ra mâu thuẫn Gasprom mất 50% lượng khí đốt bán sang châu Âu. Gasprom còn đang mất thị trường châu Âu, nếu từ đầu năm Gasprom kiểm soát gần 35% thị trường khí đốt châu Âu, thì hiện nay chỉ còn 19%”.

“Cuộc chiến khí đốt nhắc tôi nhớ đến kiểu cãi cọ giữa hai vợ chồng, họ cãi nhau trong bếp, còn hàng xóm xung quanh thì lo sợ. Trong mẫu thuẫn khí đốt cả Nga đứng đầu là ông Putin, cả Ucraina đều có lỗi, nhưng Nga có lỗi nhiều hơn, vì chính Nga ký hợp đồng cung cấp với châu Âu. Ngoài ra, về kinh tế Nga mạnh hơn, vì thế phải chịu trách nhiệm lớn hơn. Tôi cho rằng, ông Putin chỉ mộng được nắm hệ thống vận chuyển khí đốt vào tay mình. Ông ấy sẽ không bào đạt được đâu, vì đây là biểu tượng chủ quyền của Ucraina, cũng như tiếng Ucraina vậy”, – ông Nhemsov nói.

Phuong Anh
theo Liga.net