Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản và dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 15 được tổ chức tại Tokyo từ ngày 21 – 23/5.

Chuyến thăm vừa là dịp đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, vừa là dịp Việt Nam giới thiệu tại Hội nghị Tương lai Châu Á các tiềm năng phát triển của đất nước.

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc hội đàm ngắn, nhưng quan trọng, với Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso ngày 21/5. Thủ tướng cùng với người đồng cấp Nhật Bản bàn những bước đi tiếp theo để phát triển quan hệ đối tác chiến lược. Hai bên cũng tập trung thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác kinh tế. Nhật Bản hiện là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp ODA lớn nhất với khoảng 14 tỷ USD. Nền kinh tế thứ nhì trên thế giới đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam, với các dự án trị giá 16 tỷ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt khoảng 17 tỷ USD năm 2008, cao hơn nhiều so với mục tiêu đạt 15 tỷ USD vào năm 2010 mà lãnh đạo hai nước đã đề ra.

Sau 8 tháng tạm ngưng vì sự cố PCI, ngày 23/2, Nhật Bản đã tuyên bố nối lại ODA cho Việt Nam, đồng thời cam kết khoản viện trợ mới  trong năm tài khóa 2009 có tổng trị giá khoảng 900 triệu USD, chủ yếu tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng. Đến nay, phía Nhật đã triển khai khảo sát, tổ chức hội thảo với 5 dự án mà phía Việt Nam đưa ra: đường sắt, đường bộ cao tốc Bắc Nam, khu công nghệ cao Hòa Lạc, giao thông hai thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Đoạn đường cao tốc đầu tiên của tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam, Sài Gòn-Long Thành-Dầu Giây, tuyến tàu điện ngầm số 1 của TP. Hồ Chí Minh, cầu Hữu nghị Việt – Nhật (Nhật Tân) đã được khởi công.

Mới đây, Thủ tướng Taro Aso đã công bố kế hoạch chiến lược mới tăng gấp đôi viện trợ cho khu vực châu Á. “Việt Nam đang là một tâm điểm chú ý của Nhật Bản trong với khoản viện trợ ODA đứng hàng đầu. Chính vì vậy, chắc chắn Việt Nam sẽ được một tỷ lệ ưu tiên trong khoản viện trợ 20 tỷ USD của Chính phủ Nhật Bản dành cho các nước châu Á” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kawamura khẳng định như vậy.

Cũng nhân chuyến thăm Nhật Bản lần này, hai bên đề cập việc tăng cường xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật. Từ năm 1992 đến nay, Việt Nam cử khoảng 31.000 tu nghiệp sinh sang Nhật. Việt Nam đã lập Văn phòng quản lý lao động tại Tokyo năm 2004. Năm 2008, khoảng 6.670 tu nghiệp sinh và lao động Việt Nam đã sang Nhật, tăng gần 5% so với năm 2007.

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng diễn ra đúng một tháng sau chuyến thăm được đánh giá là “rất thành công” của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với Tuyên bố chung hai nước về phát triển quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.  

Tại Hội nghị Tương lai Châu Á, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là diễn giả chính. Ông là một trong ba lãnh đạo cấp cao có mặt tại buổi họp gồm các doanh gia, cựu lãnh đạo, nhà quản lý khu vực Châu Á, bàn về những thách thức Châu Á đang phải đối phó và các mục tiêu mới cùng theo đuổi trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới. Đây là lần thứ ba đại diện Việt Nam tham dự diễn đàn này ở cấp Thủ tướng (hai lần trước vào năm 2001 và 2004). Lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày tại hội nghị nhóm 6 giải pháp kiến nghị để lấy lại đà tăng trưởng và vượt qua suy thoái.

Ánh Hồng
theo TGVN