Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố, khẩu hiệu của những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraina “Vinh quang Ukraina” sẽ là lời chào chính thức của các lực lượng vũ trang Ukraina kể từ ngày 24 tháng 8.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Stepan Poltorak đã thông báo có sự thay đổi trong lời chào của quân nhân nước này. Theo ông, Tổng thống Poroshenko đã chỉ thị soạn thảo một dự luật phù hợp. Thay vì câu “Xin chào các đồng chí!” sẽ là “Vinh quang Ukraina!”, câu trả lời “Vinh quang cho những người anh hùng!” sẽ thay cho câu trả lời trước đây “Chúc các đồng chí khỏe!”.

Theo Tổng thống Ukraina, sự thay đổi đã được thảo luận với các quân nhân, các đơn vị quân đội, các cựu chiến binh hoạt động quân sự ở Donbass và các tập thể lao động.

Tổng thống Ukraina Poroshenko

“Chúng tôi tham khảo ý kiến với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại Ủy ban An ninh Quốc gia và Quốc phòng, với chính phủ, và tôi quyết định rằng từ ngày 24/8/2018 những lời này sẽ vang lên lần đầu tiên như phần chính thức lễ diễu hành quân sự nhân ngày quốc khánh Ukraina”, ông Poroshenko nói.

“Vinh quang Ukraina! – Vinh quang cho những người anh hùng!” là khẩu hiệu của Quân đội nổi dậy Ukraina trong Chiến tranh thư 2 đội quân này đã chiến đấu chống quân đội Xô Viết, ủng hộ Đức quốc xã. Lời chào Đức quốc xã trở nên phổ biến trong giai đoạn Maidan mùa Đông 2013-2014, kể từ đó, không hiếm khi các chính trị gia cũng sử dụng.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề