Tham mưu trưởng quân đội Ucraina, tướng Sergey Kirichenko cho biết, quân đội hầu như đã cạn kinh phí để đảm bảo nhu cầu cuộc sống và thi hành hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Điều này được Kyrychenko nhắc đến trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình “1 +1” vào tối ngày hôm qua.

Kyrychenko cho biết, vấn đề hiện nay là năng lượng, nhưng mọi chuyện mới chỉ bắt đầu.

“Hiện giờ, quân đội không thể bảo đảm đầy đủ nhu cầu sống của quân nhân và vợ con họ. Quân nhân không thể làm việc hiệu quả nếu cứ về đến nhà là phải nghe vợ con ca thán chuyện cơm áo gạo tiền. Mặc dù tiết kiệm, nhưng chúng tôi khó có thể cầm cự đến cuối năm” – ngài tham mưu trưởng nói.

Hiện tại, lực lượng không quân là bi đát nhất, đội máy bay tiêm kích không đủ kinh phí để luyện tập thường xuyên, nếu có nhiệm vụ đột xuất thì cũng khó lòng sẵn sàng thực hiện, Kyrychenko nhấn mạnh.

Trước đó, ông Alexander Kuzmuk – một thành viên của Ủy ban An ninh quốc gia và Hội đồng Quốc cho hay, mặc dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng, nhưng không một quốc gia nào lại giảm chi phí cho quốc phòng trong giai đoạn hiện nay như là Ucraina. Đơn cử là các nước láng giềng như Bêlarus, Azerbaijan hoặc Kazakhstan đều không cắt giảm chi tiêu của quân đội.

Valentin Badrak – một chuyên gia về an ninh quốc gia và quốc phòng cho biết, lực lượng vũ trang của Ucraina hiện nay không có trang bị phù hợp với các yêu cầu hiện tại. “ Chúng ta hầu như không thể chống lại một cuộc xâm lăng,” – ông nói.

“ Nhưng nếu được đầu tư và trang bị đầy đủ, quân đội chúng ta sẽ lớn mạnh chỉ sau 5-7 năm bởi vì đã có nền móng từ trước.” – Valentin Badrak kết luận.

Phamxuan
theo Seg

»Cùng chủ đề