Quốc hội Ukraina đã thông qua luật về sửa đổi Hiến pháp, theo đó Ukraina đi theo con đường hội nhập Châu Âu và tieến tới thành viên NATO như là chính sách không thay đổi của nhà nước Ukraina.

Tuy nhiên các nhà bình luận vẫn còn nghi ngờ về sự không thay đổi này, bởi vì Hiến pháp cũng có thể bị thay đổi nhưng đã từng thay đổi và mọi thứ do đó phụ thuộc bào kết quả của các cuộc bầu cử trong năm 2019.

Bản thân tổng thống quả quyết rằng khi thông qua luật này thì Ukraina đã cho Moskva một tín hiệu về cuộc chia tay vĩnh viễn với “Thế giới Nga” – “Chúng tôi chia tay vĩnh viễn, và không bao giờ trở lại”.

Chiến tranh ở Donbass và sự thôn tính bán đảo Crimea không cho Ukraina một lựa chọn nào khác, dù ai là tổng thống trong thời gian sau Cách mạng phẩm giá năm 2014. EU và NATO là những công cụ cho phép bảo vệ Ukraina có hiệu quả.

Kể cả trước năm 2014 đã từng nghĩ như thế. Vào cuối những năm 1990 Leonid Kuchma cũng đã tình định hướng tới NATO, nhưng thất bại do vụ sát hại nhà báo Gongadze và chuyện om sòm “Băng ghi âm” của Melnhichenko.

Tổng thống Yuschenko sau đó cũng đã tuyên bố về con đường hội nhập Châu Âu và NATO nhưng cũng không thực hiện được gì do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Điều rõ ràng là mỗi lần như thế đều có sự xuất hiện của Moskva trên con đường hội nhập Châu Âu của Ukraina. Vậy nên tin tưởng về “chia tay vính viên” chỉ là tuyên bố, chưa có một sự bảo đảm nào. Kremlin chưa hề tỏ thái độ đầu hàng. Điều đó có nghĩa trong thời gian tới những người thân Nga ở Ukraina sẽ còn có những hành động phục thù. Họ có mặt trong quốc hội, có mặt bên cạnh tổng thống, có mặt ở nhiều nơi và cũng không hề dấu ý định của mình.

Họ đi về Moskva thường xuyên và công khai, họ mua các kênh truyền hình Ukraina, mua các tài nguyên truyền thông và gặp gỡ với tổng thống Ukraina, đồng thời không bị trừng phạt.

Tên tuổi những kẻ phục thù thậm chí ai cũng biết và họ sẵn sàng đưa đất nước quay mặt lại với nước Nga. Trong khi đó tổng thống nói về những kẻ muốn phục thù nhưng lại không hề nêu danh.

Ukraina có cần EU và NATO không?

Con đường tới NATO và EU của Ukraina không hề đơn giản… Họ không tiếp nhận Ukraina đơn thuần, khi thể chế cũ vẫn chưa thay đổi tận gốc rễ. Con đường tới EU và NATO phải thông qua cải cách ở trong nước sao cho đảm bảo sự triển khai thể chế dân chủ đầy đủ, bảo đảm sự không thể đảo ngược thể chế đo – một thể chế bảo đảm các giá trị Châu Âu được thực thi. Điều đó đòi hỏi những cải cách nên tảng, kiến tạo mới thể chế, những cuộc cải cách nghiêm túc và căn bản, thực chất.

Khẩu hiệu kiểu “Chia tay vĩnh viễn” với Moskva là hoàn toàn chưa đủ. Có những tiêu chí rất rõ ràng và những tiêu chí đó phải tương xứng với thực tiễn cải cách. Vấn đề kho9ong phải chỉ có quân đội, mà vấn đề hoàn toàn NẰM TRÊN BÌNH DIỆN GIÁ TRỊ CHÂU ÂU CHÂN CHÍNH.

Cản trở những bước tiến của cải cách ở Ukraina không chỉ có Nga mà còn cả những thế lực trong chính quyền Ukraina, trong quốc hội và các tổ chức khác.

Tham nhũng trong tầng cao của chính quyền, tình hình phức tạp trong cải cách quân đội và kinh tế hiện đang đặt ra những sự nghi ngờ về các tuyên bố của tổng thống Poroshenko. Vâng, Kyiv muốn vào NATO, EU. Vâng, không có đối nghịch khác. Nhưng sự chống trả của nước Nga và các thế lực thân Nga vẫn còn đó.

Brussels đang chờ đợi câu trả lời từ phía Ukraina đối với những vấn đề đặt ra và bằng những cải cách nền tảng trên thực tế. Thượng tầng chính trị nhà nước Ukraina liệu đã sẵn sàng hay chưa cho một sự đổi mới toàn diện về giá trị?

Nguồn: Sergey Rudenko//liga.net

»Cùng chủ đề