RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên của điện Kremlin cho hay, Tổng thống Nga cùng vợ cũng như tất cả các quan chức chính phủ cấp cao khác đều phải công khai thu nhập và tài sản.

Bà Natalya Timakova cho biết, đây là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Và thông tin về tài chính của Tổng thống cùng phu nhân sẽ được công khai trên website của Điện Kremlin.

Quy định mới này của ông Medvedev không chỉ yêu cầu giới chức chính phủ công khai thu nhập và tài sản cá nhân mà là tất cả các thành viên thân cận trong gia đình họ nữa.

Trước đó, vị Tổng thống Nga này cũng đã yêu cầu tất cả các nhân viên nhà nước, trong đó có cả ông đều phải công khai chi tiết thu nhập và tài sản cá nhân thường niên.

Ông nói: “Tôi tin rằng, tất cả mọi người, bao gồm cả Tổng thống, đều phải đưa ra những thông tin như vậy. Tổng thống nên công bố các số liệu đó hàng năm, các quan chức chính phủ khác cũng cần làm như thế”.

Ông cũng lên tiếng yêu cầu các quan chức vùng và bang thành lập một ủy ban chuyên trách giám sát xem nên áp dụng việc công khai này trong thời gian bao lâu một lần và những ai trong diện buộc phải công khai.

Tổng thống khẳng định: “Không có tinh thần hợp tác hoặc chống đối lại ủy ban này có thể sẽ bị sa thải”.

Ông chủ Điện Kremlin chia sẻ, chống tham nhũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông khi bắt đầu nhậm chức. Hồi tháng 5 năm ngoái – không lâu sau khi ông chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga, Medevdev đã ký một sắc lệnh thành lập hội đồng chống tham nhũng trực thuộc tổng thống.

Lê Hùng
theo RIA Novosti