Nhà ngoại cảm Nguyễn Đức Phụng khẳng định: “Không thể đánh đồng giữa ngoại cảm và thôi miên được”. Theo ông Phụng, ngày càng nhiều những người tự cho mình là… thánh. Lợi dụng vào một số khả năng, thậm chí là lừa bịp trắng trợn để hoạt động mê tín dị đoan, làm giàu bất chính.

Quá phẫn nộ, các nhà ngoại cảm lên tiếng
Sau các phát ngôn gây “sốc” của Thạc sĩ thôi miên y khoa Nguyễn Mạnh Quân, cho rằng ngoại cảm chính là thủ thuật thôi miên và các nhà ngoại cảm bị… tâm thần, hàng loạt các nhà ngoại cảm nổi tiếng đã phẫn nộ lên tiếng. Người thì cho rằng Nguyễn Mạnh Quân chơi “ngông”, người bảo rằng… vớ vẩn, vơ đũa cả nắm, lộng ngôn… Không những thế, nhiều nhà ngoại cảm nổi tiếng ở Việt Nam còn đưa ra những minh chứng cụ thể rằng, thế giới tâm linh nói chung và áp vong nói riêng đều có thật.

Một số trường hợp tự phong là “thánh”, “nhà ngoại cảm”, “thầy”, “cậu”… bị báo chí phanh phui vừa qua chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh” mà thôi…
Sao không “mời” ông Quân đi tìm mộ?
Đó là câu mà ông Trần Đức Thịnh, Phó chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người khẳng định với chúng tôi khi được biết tuyên bố hùng hồn của ông Nguyễn Mạnh Quân.

Theo ông Thịnh, thôi miên và ngoại cảm về bản chất là hoàn toàn khác nhau, nếu ông Nguyễn Mạnh Quân cho rằng các nhà ngoại cảm là những “phù thủy” thôi miên thì với khả năng của mình, xin mời ông Quân đi tìm mộ liệt sĩ. “Nếu ông ta tìm mộ chính xác thì tôi sẽ tin lời ông ta nói”, ông Thịnh nói.
Đã có nhiều năm nghiên cứu về khoa học tâm linh, cũng tương đối am tường về thôi miên, ông Thịnh cho rằng, những phát biểu của ông Quân thời gian qua là phiến diện và quá lộng ngôn.

Về bản chất, thuật thôi miên làm thay đổi hoặc kiểm soát trạng thái tinh thần của một người đến mức người đó phải làm theo các chỉ thị của người thôi miên. Người ta đã áp dụng thuật thôi miên từ thời cổ xưa để thể hiện quyền lực bí hiểm, phép thần thông.
Một người bị thôi miên giống như người lúc nào cũng mơ mơ màng màng. Đầu óc của người đó bị tác động đến nỗi có thể làm bất cứ điều gì theo chỉ thị của người thôi miên. Một người sắp sửa bị thôi miên được yêu cầu ngồi trong một phòng tối.

Sau đó người thôi miên bảo người đó ngồi thư giãn thoải mái với một giọng nói khẽ lặp đi lặp lại. Kế đến người đó được yêu cầu tập trung chú ý và để mắt vào một vật gì đó, khi nhìn vào một vật một lúc lâu thì mắt bắt đầu mỏi dần, lúc đó họ được yêu cầu nhắm mắt lại và họ rơi vào trạng thái ngủ. Lúc ấy, nhà thôi miên mới bắt đầu đưa những chỉ thị cho người bị thôi miên. Người đang bị thôi miên sẽ làm bất cứ điều gì mà nhà thôi miên yêu cầu.


Nhà ngoại cảm Nguyễn Đức Phụng đưa ra lý giải về khả năng của mình

Thuật thôi miên có thể làm một người cảm thấy như thể mình bị mù, câm hoặc điếc. Nó có thể làm cho người ta run lẩy bẩy. Thuật thôi miên có thể được sử dụng để làm cho người ta bị hoảng sợ. Một người bị thôi miên có thể làm những điều mà người đó sẽ không bao giờ làm ở lúc tỉnh và khi người đó tỉnh lại thì không thể nhớ được những gì mình đã làm khi bị thôi miên.

Ông Thịnh khẳng định: “Thôi miên là một bộ môn rất khó nhưng nó chỉ dừng lại là một trong những phương pháp giải phẫu không gây mê. Tôi chưa nghe ai nói đến phương pháp thôi miên người khác mà có thể tìm được mộ. Bên cạnh đó, ông Phụng cảnh báo rằng, thôi miên không phải là một trò chơi, nó có thể rất nguy hiểm khi một người không được huấn luyện kỹ càng lại đem ra áp dụng bừa bãi.

Còn áp vong, gọi hồn là việc giao lưu giữa hai thế giới âm – dương, nên vong chính là phần hồn của người đã mất. Tôi nhớ, trong lần gặp Ths Nguyễn Mạnh Quân lần trước, ông Quân đã nói rằng, nhà thôi miên có thể đưa con người trở về trạng thái vô thức rồi từ đó đưa người ta đến tương lai hay trở về quá khứ, một quá khứ rất xa, có thể là 30-40 năm, thậm chí là về hẳn kiếp trước. Cụ thể, nếu kiếp trước người ta là người Anh thì khi bị thôi miên sâu để đưa về kiếp trước thì đối tượng tự nhiên sẽ nói được tiếng Anh.

Thôi miên để đưa đến tương lai thì tự nhiên người ta sẽ nhìn trước được số phận của mình!
Hai lĩnh vực không thể đánh đồng
Theo Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác, Chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người thì nhà ngoại cảm Nguyễn Đức Phụng, Trưởng ban Tìm mộ từ xa là nhà ngoại cảm uy tín hàng đầu ở Việt Nam hiện nay, đã trải qua rất nhiều công đoạn kiểm tra và có xác xuất tìm mộ rất cao trong thực tế.
Chúng tôi đến gặp nhà ngoại cảm Nguyễn Đức Phụng.

Không cần suy nghĩ, ông Phụng khẳng định: “Không thể đánh đồng giữa ngoại cảm và thôi miên được”. Theo ông Phụng, ngày càng nhiều những người tự cho mình là… thánh. Lợi dụng vào một số khả năng, thậm chí là lừa bịp trắng trợn để hoạt động mê tín dị đoan, làm giàu bất chính. Ông rất đồng ý với những phát hiện, cũng như phản ánh của báo chí trong thời gian qua.

Sự thật rằng, không ít người tự huênh hoang rằng mình có những khả năng đặc biệt, được ban lộc, ban tài rồi tự đứng ra mở các trung tâm áp vong, tìm mộ. Tuy nhiên, họ đâu biết rằng, nếu không có khả năng thật thì xảy ra tình trạng vong nhập, nhưng không thoát ra được dẫn đến tâm thần, thậm chí là chết.
Ngay cả việc ngoại cảm tìm mộ cũng có nhiều phương pháp khác nhau và đương nhiên cũng như đem lại những hiệu quả khác nhau.

Cụ thể, để giao lưu với người mất thì có những phương pháp sau: Cảm xạ, áp vong, cắm quả trứng lên đầu đũa, dùng trầu cau, sử dụng quả lắc…
Tuy nhiên, ngoài cảm xạ có tỉ lệ từ 95-97% ra thì những phương pháp khác rất thấp, thậm chí có phương pháp chỉ đạt chưa đến 20%.
Ông Phụng lo lắng: “10 trường hợp, chỉ cần sai 1-2 trường hợp đã là nguy hiểm rồi. Vậy mà có phương pháp (chưa kể trường hợp lừa bịp – PV) sai đến 80% thì chuyện người dân đặt câu hỏi, cũng như báo chí đánh “tơi tả” trong thời gian qua là không khó hiểu.

Thế giới tâm linh trong sạch như vậy nhưng đã bị những “con sâu” làm vấy bẩn mất rồi”.
Với Ban ngoại cảm tìm mộ từ xa, kể từ năm 2000 đến nay, Ban đã tìm được 73.000 ngôi mộ. Trong đó, đem 7 bộ hài cốt của liệt sĩ và 5 bộ hài cốt của gia tiên ngẫu nhiên đi giám định AND thì cho kết quả đúng 100%. “Ông Quân sẽ lý giải như thế nào về tỉ lệ chính xác này?”, ông Phụng nói.

Câu hỏi đặt ra: Vì sao nhà ngoại cảm, có thể chỉ nghe người thân của người đã mất kể lại, vậy mà trong vòng 15-30 phút sau đã vẽ xong sơ đồ, mọi người cứ theo thế mà tìm được hài cốt. Mặt khác, trong quá trình đi khai quật, nhà ngoài cảm chỉ cần ở nhà cũng có thể chỉ đạo được việc khai quật?

Lý giải điều này, ông Phụng cho biết: Việc tìm mộ từ xa kết hợp giữa logic thực tiễn và tâm linh. Đó là dựa vào phương pháp chọn lọc, suy đoán. Cụ thể, đầu tiên muốn tìm được mộ, chúng tôi phải có được thông tin liên quan đến người đã mất như: tên, tuổi, quê quán, ngày nhập ngũ, ngày hy sinh, đơn vị, địa danh. Sau đó, ông Phụng sẽ “triệu” vong về và vẽ sơ đồ.

Bằng một sơi dây liên lạc nào đó, ông Phụng giao lưu với vong và lấy thông tin về vị trí hài cốt từ vong.
Mỗi lần như vậy, ông chỉ cần mất khoảng 15 phút, lâu lắm thì 1 giờ là có thể vẽ được sơ đồ khá chi tiết. Trong trường hợp không triệu được vong, ông sẽ dùng đến phương pháp giao thoa với vong, tuy nhiên, đây là lựa chọn cuối cùng mà thôi…


Đối tượng bị áp vong hay bị thôi miên

Cũng đồng quan điểm với nhà ngoại cảm Nguyễn Đức Phụng, ông Nguyễn Khắc Bảy, một nhà ngoại cảm nổi tiếng với phương pháp tìm mộ từ xa, khẳng định luôn rằng: “Chuyện tìm mộ bằng phương pháp thôi miên… là vớ vẩn, hoàn toàn không có căn cứ”.
Phương pháp tìm mộ của ông Bảy là ngồi đối diện với thân nhân cùng huyết thống với người mất, tay cầm giấy báo tử của liệt sĩ, nhìn vào con mắt thứ ba của họ trên trán, ông có thể thấy hình ảnh của cả một vùng đất rộng lớn xung quanh ngôi mộ, biết được địa danh của vùng đất đó.

Theo ông cái này gọi là “thiên nhãn”. Ngoài ra, khi vẽ bản đồ khu vực có hài cốt, anh cũng biết được cả tên của những người sống gần đó. Chỉ cần nói tên tuổi của người mất, anh đã có thể tả chính xác khu vực có hài cốt ra sao, những người còn sống trên mảnh đất đó là ai, tên gì. Trong hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Khắc Bảy đã giúp mọi người tìm được hàng ngàn ngôi mộ bị thất lạc. (Theo lý giải của ông Nguyễn Mạnh Quân, đây là phương pháp tự thôi miên).

Ông Bảy cho biết: “Tôi không muốn nói nhiều về những điều mà ông Quân nói. Nếu ông ta cho rằng chúng tôi lừa bịp, xin mời ông ấy đến gặp chúng tôi, mọi chuyện sẽ được sáng tỏ”.
Cũng theo ông Phụng thì các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để nghiên cứu kỹ kiểm tra tư cách khả năng của những cá nhân tự tấn phong, cũng như những trung tâm hoạt động không giấy phép tự nhận mình có khả năng đặc biệt, hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi bất chính.

Với những cá nhân như ông Quân, cũng cần phải có những chuyên gia đầu ngành đến gặp gỡ, kiểm tra khả năng thực sự, tránh việc cá nhân tuyên bố này nọ rồi ảnh hưởng đến công việc của những nhà ngoại cảm chân chính.

“Tìm mộ liệt sĩ không chỉ có tài mà phải có tâm”
Trong thời gian qua, tại một số địa phương xuất hiện nhiều cơ sở hoạt động trong lĩnh vực áp vong, gọi hồn để tìm hài cốt một cách tự phát đã gây ra nhiều luồng dư luận khác nhau, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự địa phương. Không những thế, nhiều cơ sở còn có dấu hiệu lừa đảo, hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính, gây hoang mang cho người dân. Với kinh nghiệm của mình, Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác có những minh chứng cụ thể kết hợp giữa khả năng ngoại cảm, với phương pháp khoa học và những vật chứng khác.
Theo Thiếu tướng Chu Phác thì thế giới tâm linh hoàn còn có thật, và trần sao, âm sẽ vậy.

Trên thực tế, nhiều người có khả năng đặc biệt, có thể “giao lưu” được với những người đã mất. Điều này đã được kiểm chứng và cho kết quả khả quan. Tuy nhiên, để được công nhận là nhà ngoại cảm, phải hội tụ đầy đủ những tiêu chuẩn sau:
Thứ nhất, phải có thời gian theo dõi hoạt động nhất định. Thứ hai, đó là tỉ lệ thành công trong hoạt động ngoại cảm phải cao. Tiếp theo, phải trung thực, không được dối âm lừa dương. Và cuối cùng là phải phục tùng tổ chức, tránh vụ lợi cá nhân.

Trước hai luồng dư luận trái chiều về việc có hay không sự tồn tại hiện tượng áp vong nói riêng và tâm linh nói chung, nhằm thống nhất việc quản lý tìm kiếm, hoạt động ngoại cảm, quy tập mộ liệt sĩ, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các gia đình thân nhân liệt sĩ, tri ân đến những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vừa qua, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã giao cho Cục Người có công phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người (Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tìm ra những nhà ngoại cảm tâm huyết để tìm mộ liệt sĩ. Đồng thời, trong tương lai sẽ tiến hành hỗ trợ kinh phí giám định, đưa ra những hướng dẫn cụ thể về cách kiểm tra ADN.

Cuộc tranh cãi về dùng ngoại cảm hay thôi miên để tìm mộ và câu hỏi các nhà ngoại cảm có dùng phương pháp thôi miên để lừa bịp hay không, có lẽ sẽ cần có sự có mặt của rất nhiều chuyên gia đầu ngành kiểm tra và trả lời. Việc này chắc chắn sẽ rất cần thời gian.
Tuy nhiên, trong thời điểm này, các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc mạnh mẽ, dẹp bỏ những trung tâm, cơ sở hoạt động mê tín dị đoan, gây nhũng nhiễu, hoang mang trong nhân dân… Đó là nguyện vọng chính đáng không chỉ của các nhà ngoại cảm “đích thực”, của Ths thôi miên y khoa Nguyễn Mạnh Quân mà còn cả toàn thể nhân dân.

Và xin được dùng lời của nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Nhã để kết thúc bài viết này: Người dân không nên quá sa đà vào việc tìm mộ. Mọi người ai cũng mong được siêu thoát. Vậy thì sao cứ phải trói buộc linh hồn của người đã khuất vào những cục xương, nắm đất. Rồi những thứ đó cũng về với cát bụi thôi. Tôi cho rằng, việc cố gắng bằng mọi phương cách để tìm mộ về là sự mù quáng, không để linh hồn người đã khuất được yên.

Người đã khuất có thế giới riêng của họ, vì thế đừng cột họ vào với xương cốt. Ai chả mong được siêu thoát về những cõi cao hơn, đẩy người nhà của mình quay lại cõi tục thì có gì là hiếu nghĩa? Đừng đi làm nô lệ mù quáng cho những cục xương”.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Petrotimes

»Cùng chủ đề
Tản mạn đôi điều

24 Tháng Tư 2013