Qatar “lấy làm tiếc” việc 18 phụ nữ trên 10 chuyến bay của Qatar Airways bị buộc phải cởi bỏ quần áo để kiểm tra y tế tại sân bay Doha, sau vụ phát hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong thùng rác.

Theo Washington Post, ngày 28/10, chính phủ Qatar ra thông cáo nói rằng, việc khám xét được thực hiện sau khi phát hiện một trẻ sơ sinh bọc trong một túi ni lông bỏ trong thùng rác tại sân bay quốc tế Hamad, ở Doha.

“Bé gái đã được cứu sống khỏi một nỗ lực giết người kinh hoàng. Em bé đã được an toàn và đang được chăm sóc y tế ở Doha”, thông cáo cho biết.

Chính phủ Qatar cũng bảo vệ quyết định khẩn cấp tìm mẹ của bé gái bị bỏ rơi nhằm “ngăn kẻ gây tội ác trốn chạy”. Thông cáo cũng nói thêm: “Chính phủ Qatar vô cùng lấy làm tiếc về những bất tiện hay xâm phạm quyền riêng tư của bất cứ hành khách nào do hành động này gây ra”.

Bình luận trên được đưa ra sau vụ việc gây bức xúc dư luận tại sân bay Hamad, Doha. Theo đó, chuyến bay QR908 của Qatar Airways, dự kiến rời sân bay quốc tế Hamad tại thủ đô Doha, Qatar lúc 8h30 ngày 2/10, đã bị hoãn lại 4 tiếng đồng hồ sau khi các nhân viên phát hiện một trẻ sinh non trong thùng rác của một phòng vệ sinh ở sân bay.

Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã ra quyết định khẩn cấp tìm mẹ của trẻ sơ sinh một phần do lo ngại sức khỏe của người phụ nữ này không đảm bảo khi vừa sinh con.

Hãng hàng không Qatar Airways sau đó đã yêu cầu các hành khách nữ trên chuyến bay kiểm tra y tế để xác định ai là mẹ của bé gái bị bỏ rơi. Tuy nhiên, kể cả sau khi đã kiểm tra, họ cũng không thể tìm thấy mẹ của bé gái.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne sáng nay xác nhận, 13 trong số 18 phụ nữ bị khám xét trên chuyến bay từ Doha đến Sydney hôm 2/10 là công dân Australia. Hiện chưa rõ có bao nhiêu phụ nữ bị buộc khám xét, song giới chức sân bay Doha được cho là đã khám xét tổng cộng 10 chuyến bay.

Phản ứng về vụ việc gây bức xúc này, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói, đây là vụ việc “không thể chấp nhận được”. Chính phủ Australia cũng đề nghị Qatar cung cấp báo cáo đầy đủ về vụ việc.

Theo Dân Trí

»Cùng chủ đề