RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Hải quân Nga cho biết, tuần dương hạm mang tên lửa hạt nhân hạng nặng Pyotr Veliky của Hạm đội phương Bắc hôm nay (31/01) sẽ có chuyến thăm không chính thức tới cảng Marmugao của Ấn Độ và huấn luyện tại phía Đông biển Ả Rập để tham gia cuộc tập trận Nga-Ấn “Indra-2009”.

Ngày 28/01, trước khi đến cảng Marmugao, chiến hạm của Nga và tàu khu trục mang tên lửa điều khiển Delhi của Ấn Độ đã hoàn thành giai đoạn 1 của cuộc tập trận Indra-2009. Các tàu chiến của Nga và Ấn Độ đã cùng phối hợp hành động và thực hiện những bài tập thông tin liên lạc.

Giai đoạn 2 của cuộc tập trận hải quân chung Nga-Ấn sẽ diễn ra bên bờ biển Somali trong những tuần tới và có khả năng thực hiện các hoạt động thao diễn chống hải tặc.

Phía Nga, tham gia cuộc tập trận có tàu chiến săn ngầm cỡ lớn Admiral Vinogradov của Hạm đội Thái Bình Dương và Admiral Levchenko của Hạm đội phương Bắc cũng như các tàu hậu cần.

Ngày 14/01, chiến hạm Pyotr Veliky đã có chuyến thăm đến cảng đẹp nhất thế giới Cape Town của Nam Phi. Trong năm 2008, tuần dương hạm này đã có chuyến thăm tới cảng của các quốc gia thuộc Địa Trung Hải, tham gia cuộc tập trận hải quân Nga-Venezuela.

Trong thời gian thực hiện các chuyến đi, thủy thủ của Hạm đội phương Bắc đã thực hiện hàng loạt những nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu bao gồm bắn tên lửa và đại bác, thực hiện các chuyến bay của trực thăng trên tàu.

Tuần dương hạm mang tên lửa hạng Pyotr Veliky được đóng tại St. Peterburg và vào năm 1998 nó đã chính thức thuộc biên chế của Hải quân Nga.

Chiều dài của tàu là 252m, bề rộng – 28,5m, lượng choán nước là hơn 24.000 tấn.

Vũ khí trang bị trên tàu gồm: súng đại bác cỡ nòng 130mm, máy phóng ngư lôi chống tàu ngầm – mối đe dọa chính của tàu, hệ thống tên lửa phòng không S-300…

Thụy Du
theo RIA