Tin từ Ria Novosti, Nga sẽ yêu cầu châu Âu giám sát vấn đề trung chuyển khí đốt qua biên giới Ukraine vào cuối tháng 3/2009.

Theo lời ông Putin, đến nay phía Ukraine vẫn chưa cho phép các đối tác của Nga làm việc tại các điểm điều phối tại Kiev và tại các kho bảo quản khí đốt.

Đại diện Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso thông báo: châu Âu sẵn sàng thực hiện nốt phần việc của mình nếu như cả Nga và Ukraine cho rằng đây là vấn đề thiết yếu, Interfax đưa tin. Ông cũng nói thêm rằng “vấn đề này sẽ góp phần nâng cao lòng tin và bảo đảm vấn đề cung cấp”.

Trước đây, sự có mặt của các tổ chức giám sát quốc tế về vấn đề vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine được coi là một trong những điều kiện đề nối lại tiến trình cung cấp.

Ngày 06/02, hãng Interfax dẫn lời thư ký báo chí cơ quan Naftogaz Valentin Zemlyanskiy cho hay: tập đoàn khí đốt quốc gia Ukraine sẽ quyết toán toàn bộ tiền nợ cung cấp khí đốt tháng 01/2009 cho Nga. Tuy nhiên ông Zemlyanskiy vẫn chưa đưa ra khoản tiền chính xác mà Naftogaz cần thanh toán cho tập đoàn khí đốt quốc doanh Gazprom của Nga.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko nói rằng: Naftogaz sẽ chỉ thanh toán một phần gói tiền trên 200 triệu USD. Ngày 06/02, các đại diện Gazprom khẳng định đã nhận được khoản thanh thanh toán này, hãng Ria Novosti đưa tin.

Ánh Hồng
theo Lenta