Putin và Trump đã đưa ra một tuyên bố chung nhân kỷ niệm 75 năm của cuộc gặp trên Elbe.

Bình sĩ Nga và Mỹ gặp nhau trên bờ sông Elbe

Tổng thống Nga và Mỹ – Vladimir Putin và Donald Trump đã ra tuyên bố chung nhân dịp kỷ niệm 75 năm cuộc gặp của quân đội Mỹ và Liên Xô trên sông Elbe ở Đức. Họ là những người đồng minh trong Thế chiến II. Văn bản của tuyên bố được công bố trên trang web của Kremlin và trên trang web của Nhà Trắng.

“Cuộc gặp gỡ trên sông Elbe là đỉnh điểm của những nỗ lực khổng lồ của nhiều quốc gia và các dân tộc thống nhất trong khuôn khổ Tuyên bố Liên hợp quốc năm 1942. Cuộc đấu tranh chung này đòi hỏi sự hi sinh to lớn của hàng triệu binh sĩ, thủy thủ và thường dân trong nhiều mặt trận của chiến tranh”, – trong tài liệu viết.

Trump và Putin cũng ghi nhận sự đóng góp của hàng triệu công nhân phía sau, ở hậu phương, những người “sản xuất một lượng lớn sản phẩm quân sự được sử dụng trên toàn thế giới, cung cấp cho các đồng minh phương tiện cần thiết để giành chiến thắng”.

Tuyên bố nói rằng, “tinh thần của Elba” là một ví dụ về cách hai quốc gia có thể gạt bỏ mâu thuẫn, xây dựng sự tự tin và cùng nhau làm việc vì một mục tiêu chung.

Nhớ lại rằng vào cuối Thế chiến II vào ngày 25 tháng 4 năm 1945, quân đội của Mặt trận 1 của Quân đội Liên Xô đã gặp gỡ các đơn vị của Quân đội Hoa Kỳ 1 trên sông Elbe gần Torgau. Do đó, tàn dư của lực lượng Wehrmacht (QĐ Đức, -nd) bị chia cắt thành các phần phía bắc và phía nam.

Năm 2005, các tổng thống của Liên bang Nga và Hoa Kỳ (Vladimir Putin và George W. Bush) đã đưa ra tuyên bố chung về kỷ niệm cuộc gặp ở Elbe.

Lưu ý rằng Nga đã hoãn hoãn lại ngày kết thúc Thế chiến II từ ngày 2 tháng 9 đến ngày 3 tháng 9.

»Cùng chủ đề