Lần đầu tiên sau 2 năm tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp gỡ nhau vào ngày 11 tháng 11 tại Paris trong chuyến thăm Pháp nhân kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ nhất mà cả hai đều được tổng thống Pháp mời.

Hãng Interfax dẫn nguồn tin bộ ngoại giao Pháp Batist Lemouane đưa tin.

“Ngày 11 tháng 11 ở Paris tổng thống Poroshenko sẽ có chuyến thăm Pháp theo lời mời của đồng nghiệp Pháp để kỷ niệm 100 năm kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ nhất”, – ông nói trước báo giới.

Cũng trong ngày đó tổng thống Nga dự định cũng sẽ tới Paris theo lời mới của tổng thống Pháp.

Trợ lý của ông ấy hiện chưa nói gì chi tiết, chỉ nói sẽ thảo luận sau. Putin có thể tham gia vào các hoạt động long trọng tại quảng trường Elisey, tham gia bữa ăn sáng công tác mà tổng thống Pháp Macron tổ chức.

Báo “Ukrainska Pravda” gọi vào phủ tổng thống Ukraina nhờ bình luận thông tin nhưng chưa được đáp trả. Khả năng đây chỉ là cuộc chạm trán nhân cả hai tổng thống cùng tới dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc chiến tranh WW1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Vladimir Putin cũng có thể gặp nhau vào tháng 11. Thông tin này được trợ lý an ninh Bolton khẳng định trong cuộc họp báo ở Tbilici.

Chính trị gia nói rằng cuộc gặp gỡ sẽ hết sức ngắn gọn chứ không phải là một cuộc gặp gỡ thượng đỉnh.

Ông Bolton khẳng định là đã chuyển cho Vladimir Putin lời mời từ tổng thống Donald Trump thăm thủ đô Washington nhưng hiện chưa có thông tin về khả năng có cuộc gặp gỡ ở Washington..

Như vậy, ngày 11 tháng 11 tổng thống Mỹ, tổng thống Nga đều có mặt ở Paris.

Thủ lĩnh Nga và Mỹ cũng có thể tiến hành thương lượng mà đề tài chính là Mỹ ra khỏi hiệp định về hủy bỏ tên lửa tầm trung và tần ngắn.

Lưu ý rằng theo lệnh của tổng thống Putin số lượng tàu chiến trên biển Azov đã được tăng lên đáng kể làm cho biển này trở nên một nơi tiềm năng có chiến sự.

Nguồn: Politeka

»Cùng chủ đề