Thủ tướng Đức Angela Merkel sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moskva nói rằng đường ống dẫn khí “Nord Stream 2” nên được hoàn thành. Bà cũng ca ngợi thỏa thuận đạt được giữa Nga và Ukraina về vận chuyển khí đốt.

Vào ngày 11 tháng 1, tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trang web Kremlin thông báo về điều này.

“Chúng tôi đã thảo luận về hợp tác song phương và các chủ đề liên quan trong chương trình nghị sự quốc tế: tình hình ở Syria, Libya, sự leo thang căng thẳng ở Trung Đông và các vấn đề giải quyết xung đột ở Ukraina trong bối cảnh thực hiện Bộ biện pháp Minsk năm 2015 và các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Normandia vào ngày 9 tháng 12 năm 2019 ở Paris”, – trong thông báo dẫn lời bà Merkel cho biết

Trong cuộc họp báo sau kết quả đàm phán,    lãnh đạo hai nước lưu ý rằng
họ cũng thảo luận về vấn đề xây dựng đường ống dẫn khí “Nord Stream 2”, trang web Kremlin thông báo.

“Tất nhiên, chúng tôi cũng đã nói về dự án “Nord Stream”. Dự án này được hợp pháp hóa thông qua luật pháp mới của châu Âu. Chúng tôi cần phải đưa nó đến cùng. Và điều đáng mừng là đã đạt được thỏa thuận rất tốt trong 5 năm tới trong lĩnh vực vận chuyển khí qua Ukraina”, – Bà Merkel nói.

Bà Merkel gọi dự án “Nord Stream 2” là một dự án rất quan trọng.

“Trước hết, đây là dự án kinh tế đang được đề cập, và do đó, chúng tôi tin rằng đây là dự án phù hợp. Các doanh nghiệp tham gia đã nhiều lần ủng hộ để thực hiện dự án này. Tôi nghĩ rằng dự án có thể được thực hiện bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ”, – thủ tướng Đức nói.

Ngược lại, ông Putin nói rằng Nga sẵn sàng hoàn thành đường ống “mà không thu hút các đối tác nước ngoài khác, sự trả lời đã kịp thời”.

“Nord Stream 2” là một đường ống dẫn khí kết nối Nga với Đức dọc theo đáy biển Baltic. Chiều dài của tuyến đường là hơn 1200 km, công suất của đường ống mới sẽ là 55 tỷ m3 khí mỗi năm. Chi phí của dự án là 9,5 tỷ euro, được tài trợ một nửa bởi Gazprom của Nga và năm công ty châu Âu: Anglo-Dutch Shell, Wintershall và Uniper của Đức, Engie của Pháp và OMV của Áo.

Chính quyền Ukraina, Ba Lan, Hungary, Moldova, Romania, Cộng hòa Séc, Slovakia, Latvia, Litva và Estonia coi “Nord Stream-2” là mối đe dọa đối với an
ninh năng lượng của Châu Âu.

Năm 2018, Đức, Phần Lan và Thụy Điển cho phép đặt một đường ống qua lãnh thổ của mình, Đan Mạch vẫn là quốc gia cuối cùng không cho phép. Bởi vì điều này, nhà điều hành dự án đề xuất đặt một đường ống đi qua Đan Mạch.Vào ngày 30 tháng 10 năm 2019, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã cho phép xây dựng Nord Stream 2” chạy dọc thềm lục địa Đan Mạch.

Vào tháng 12 năm 2019, Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty liên kết với “Nord Stream 2”. Các Cty “Pipelayer Nord Stream 2”, một công ty “Allseas” của Thụy Sĩ đã đình chỉ hoạt động sau khi bị áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Nhà điều hành của  “Nord Stream 2”  đã thông báo vào ngày 23 tháng 12 rằng hơn 2.300 km trong số gần 2.460 km đã được đặt ống,   đường ống dẫn khí đã được hoàn thành 93%. Bộ Năng lượng Nga dự kiến ​​sẽ ra mắt đường ống dẫn khí “Nord Stream-2” vào cuối năm 2020.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề