Hôm qua (27/11), Thủ tướng Nga phát biểu với người đồng nhiệm của Ukraine rằng Kiev phải trả hết số nợ khí đốt 2,4 tỷ USD cho Nga trước khi ký kết một hợp đồng mới vào năm 2009.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Putin cho hay, trong suốt cuộc nói chuyện trực tiếp qua điện thoại, hai bên cũng thảo luận về những biện pháp để tăng cường mối quan hệ hai nước. “Nga muốn phát triển các mối quan hệ với đối tác Ukraine trên mọi lĩnh vực”, Dmitry Peskov trích lời của Thủ tướng Putin.

Hôm (26/11), công ty dầu khí quốc gia Naftogaz của Ukraine đã cam kết sẽ trả 380 triệu USD cho Nga vào cuối tuần này vì đã cung cấp khí đốt sang Ukraine hồi tháng 9.

Số nợ của Ukraine với Nga là 2,4 tỷ USD bao gồm cả tiền nợ và phạt vì chậm nợ. Gần đây, Nga bán khí đốt thông qua nhà giao dịch RosUkrEnergo mà Đại gia năng lượng Gazprom nắm 50% cổ phần.

RosUkrEnergo được thành lập tháng 7/2004 bởi hai hãng dầu khí hàng đầu của Nga và Ukraine là Gazprom và Naftogaz. Phó chủ tịch Volodymyr Trikolych của Naftogaz tuần trước cho biết công ty này đã nợ RosUkrEnergo 1,3 tỷ USD và không nợ Gazprom một khoản nào.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuần trước yêu cầu Gazprom “đòi lại” số nợ của Ukraine và nhấn mạnh tầm quan trọng phải thu hồi nợ vì áp lực của khủng hoảng tín dụng và giá dầu giảm.

Nguyễn Liên
theo Ria

»Cùng chủ đề