Thủ tướng Nga Vladimir Putin sẽ thảo luận về quan hệ song phương giữa Moscow và Kiev với người đồng cấp Ukraine, Yulia Tymoshenko, trong chuyến công du Ba Lan, một quan chức cấp cao trong chính phủ Nga tiết lộ.

Ngày mai (01/8), Thủ tướng Vladimir Putin sẽ tham dự các sự kiện quốc tế tại Gdansk nhân kỉ niệm lần thứ 70 ngày bắt đầu Thế chiến II. Thủ tướng Nga cũng sẽ gặp những người đồng cấp đến từ Ba Lan, Hà Lan, Bulgaria, Phần Lan, Slovenia và Croatia.

“Sau khi hội đàm với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, Thủ tướng Nga sẽ gặp Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko. Một loạt vấn đề, trong đó có vấn đề khí gas tự nhiên, phát triển tại Ukraine, quan hệ song phương và vấn đề hợp tác thực tế sẽ được bàn thảo,” quan chức chính phủ Nga Yury Ushakov cho biết.

Quan hệ giữa hai quốc gia cộng hòa Xô Viết cũ này đã căng thẳng trong những năm gần đây do những bất đồng về khí đốt và khát vọng gia nhập NATO của Ukraine…

Trước đó, trong tháng này Thủ tướng Tymoshenko tiết lộ rằng, Ukraine có kế hoạch mua lượng khí đốt trong năm 2010 ít hơn hai lần so với qui định trong hợp đồng 2009-2010 do hai công ty khí đốt của hai quốc gia này, Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine, kí kết.

Nga đã ngừng cung cấp trong một thời gian ngắn thông qua hệ thống đường ống dẫn của Ukraine vào đầu năm nay do bất đồng về khoản nợ của Kiev đối với việc cung cấp.

Khoảng 1/4 lượng khí đốt được tiêu thụ ở châu Âu là nhập từ Nga, với khoảng 80% trong số đó được bơm qua Ukraine.

Linh Trang
theo RIA