Trong một chương trình phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình của Nga hôm 04/12, Thủ tướng Vladimir Putin cam kết sẽ cân nhắc việc tái tranh cử chức tổng thống và sẽ đưa ra quyết định trước năm 2012.

Sau chương trình truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Putin phát biểu với báo giới rằng: “Nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo sẽ bắt đầu vào năm 2012, do vậy mọi thứ mới đang ở vạch xuất phát. Đừng làm mọi việc trở nên quá ầm ĩ.”

Kiến nghị thay đổi thời gian nhiệm kì tổng thống được đích thân Tổng thống Dmitry Medvedev thông báo hôm 05/11. Theo đó, nhiệm kì tổng thống sẽ kéo dài từ 4 năm lên 6 năm và của thành viên Hạ viện sẽ là 5 năm thay vì 4 năm như trước kia.

Thủ tướng Putin cũng nhất trí tán thành với đề xuất trên của Tổng thống. Thượng viện và hạ viện Nga cũng đã tán thành thông qua đề xuất này hồi tháng trước.

Nói về quyết định kéo dài nhiệm kì tổng thống, ông Putin nhận xét: “Ở một khía cạnh nào đó, điều này là hoàn toàn dễ hiểu với một quốc gia tiềm lực như Nga. 6 năm cho một nhiệm kì tổng thống là hoàn toàn chấp nhận được.” Ông cũng cho biết thêm, người láng giềng Phần Lan cũng áp dụng nhiệm kì 6 năm cho tổng thống.

Với sự thay đổi này, Medvedev có thể thực hiện những thay đổi đối với hiến pháp và cải cách xã hội “để Putin có thể quay trở lại điện Kremlin và tại vị lâu hơn, có thể từ năm 2009 đến 2021,” tờ Vedomosti cho biết.

Thủ tướng cho hay, ông và Tổng thống Medvedev là một cặp bài trùng khi tham gia chính trường.

Thay đổi hiến pháp buộc phải có sự tán đồng của 2/3 thành viên quốc hội. Sau đó, Hội đồng liên bang sẽ tổ chức một phiên họp đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu đồng ý, thay đổi này sẽ trình lên Tổng thống ký, chính thức có hiệu lực và được công bố rộng rãi trên các thông tin đại chúng.

Thanh Mai
theo RIA Novosti