Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho rằng, nước Nga là người khởi xướng cho các phong trào giành độc lập và chủ quyền của Ucraina, Gruzia và Kurguzstan. Kể từ khi giành được độc lập, những nước này đã trở thành một phần quan trọng trong những hoạt động quốc tế.

Theo kênh tin tức “1+1” cho biết, điều này được ông Putin phát biểu trong cuộc phỏng vấn của một tạp chí tiếng Nhật xung quanh những vấn đề ảnh hưởng của Mỹ và Liên Xô cũ đối với các mối quan hệ ngoại giao quốc tế.

Putin lưu ý rằng, mỗi nước đều có một chủ quyền riêng, và quan hệ với ai, chừng mức thế nào, và các cách duy trì ra sao là quyền tự do của mỗi nước.  

“Chúng tôi luôn luôn đối xử công bằng và tôn trọng các nước trong khu vực. Nhưng tất cả đều hiểu rằng, chúng tôi có những mối liên hệ mật thiết trước đó, và hiện nay là mối quan hệ song phương,” – ông Putin bày tỏ khi được hỏi về sự quan hệ đối với các nước thuộc Liên Xô cũ.

“Trong tất cả các nước cộng hòa này có một số lượng lớn những người mà có những mối liên hệ với nước Nga. Chúng tôi có cùng một mối liên quan về lịch sử, ngôn ngữ cũng như nguồn gốc, do đó việc thấu hiểu nhau sẽ dễ dàng hơn,” – ông nói thêm.

Theo lời của thủ tướng Nga, đất nước ông sẽ tôn trọng chủ quyền và thể chế chính trị của những nước này, sự quan hệ sẽ dựa trên mục tiêu 2 bên cùng có lợi.

Như chúng ta đã biết, từ hôm nay, thủ tướng Putin bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản dự kiến kéo dài trong 3 ngày.

Phamxuan
theo UP

»Cùng chủ đề