Hôm qua (10/11), phát biểu với hãng thông tấn Ria Novosti, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết: Nga cần phải đưa ra những biện pháp nhằm gây những ảnh hưởng đến giá dầu thế giới.

Giá dầu thế giới đã giảm hơn 50% so với hồi kỷ lục 147,25 USD/thùng hôm 11/7. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu đã kéo theo nhu cầu về nhiên liệu giảm xuống tại những nền kinh tế tiêu thụ nhiều dầu nhất.

Thủ tướng Putin phát biểu: “Với vai trò là nhà xuất khẩu chủ lực và nhà sản xuất các sản phẩm dầu thô chính, Nga không thể cứ đứng ngoài lề về việc đưa ra công thức cho giá dầu thô thế giới. Vì thế, Nga sẽ xây dựng các biện pháp toàn diện trong đó có thể chủ động ảnh hưởng tới tình hình thị trường dầu mỏ thế giới”.

Cũng trong ngày hôm qua, Thủ tướng Putin hội kiến với các nhà lãnh đạo của các công ty dầu hàng đầu trong cả nước nhằm thảo luận về biện pháp cắt giảm thuế xuất khẩu dầu thô do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vẫn đang diễn ra hiện nay.

Thủ tướng Putin đã gặp các Tổng giám đốc của công ty dầu thuộc sở hữu nhà nước Rosneft, nhà sản xuất dầu thô độc lập lớn nhất nước – Gazprom Neft, công ty dầu liên doanh Nga-Anh – TNK-BP và Surgutneftegaz, cũng như nhà độc quyền về đường ống dẫn dầu Transneft.

Nguyễn Liên
theo Ria Novosti

»Cùng chủ đề