RIA hôm 12/11 đưa tin, Thủ tướng Vladimir Putin chính thức lên tiếng ủng hộ đề xuất kéo dài nhiệm kì tổng thống và quốc hội của Tổng thống Dmitry Medvedev. Theo đề xuất mà Tổng thống trình lên Hạ viện hôm 11/11, nhiệm kì tổng thống sẽ kéo dài từ 4 năm lên 6 năm.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Putin nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ đề xuất của Tổng thống Medvedev. Đây không phải là một ý kiến mang tính cá nhân vì ở thời điểm hiện tại còn quá sớm để bàn thảo về chức tổng thống của nhiệm kì tới.”

Thủ tướng cho biết thêm: “Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm phương án cho kế hoạch lâu dài nhằm đẩy mạnh tiến trình tiến tới dân chủ hóa đất nước.”

Lí giải quan điểm của mình với báo giới Phần Lan, nơi mà nhiệm kì của Tổng thống là 6 năm, ông Putin cho hay, sáng kiến của Tổng thống Medvedev “không có gì là bất bình thường”.

Nhật báo kinh tế Vedomosti hôm thứ Năm (06/11) dẫn nguồn tin từ điện Kremlin cho rằng có thể trong năm tới Tổng thống Medevedev sẽ từ chức sớm nhằm “dọn đường” cho người tiền nhiệm Vladimir Putin.

Nguồn tin này tiết lộ, việc Tổng thống từ chức sẽ kéo theo hàng loạt những thay đổi trong Hiến pháp Nga, đồng thời kéo theo một cuộc bầu cử Tổng thống sớm vào năm 2009. Và theo như đề xuất của đương kim Tổng thống, Putin sẽ giữ chức Tổng thống trong nhiệm kì từ 2009 đến 2021.

Larisa Brycheva, trợ lý của Tổng thống khẳng định rằng việc kéo dài nhiệm kì Tổng thống cũng như các thành viên trong Quốc hội không nhất thiết cần phải trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, một số phe đối lập của Nga lại không ngừng chỉ trích đề xuất này của ông Medvedev.

Thanh Mai
theo RIA Novosti

»Cùng chủ đề