Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng không phản đối nếu như Donbass chuyển sang dưới sự kiểm soát quốc tế, nếu như Kyiv thỏa thuận được điều này với chiến binh. Ông Putin nói trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Áo Sebastian Kurtz.

Theo lời Putin, ông ủng hộ đề xuất của tổng thống Ukraina về triển khai phái bộ LHQ ở Donbass. Thủ lĩnh Nga chỉ ra rằng, chỉ cần sử dụng LLGGHB bảo vệ hái bộ OSCE trên tuyến phân cách là đủ.

“Tôi chỉ còn công khai ủng hộ và đưa vào HĐ bảo an Nghị quyết nhưng khi chúng tôi đưa cái đó ra thì lại té ra là chưa đủ. Ban đầu Ukraina đặt vấn đề vũ trang phái bộ SMM OSCE nhằm mục đích bảo đảm an ninh và chúng tôi đã đồng ý.

OSCE đã từ chối vì lý do theo họ là khi được vũ trang thì họ trở thành mục tiêu cho cả hai bên xung đột”, – ông Putin nói.

Tổng thống Nga lưu ý về câu chuyện với thủ tướng Đức Merkel về LLGGHB, theo đó ông đã đồng ý “sử dụng mũ nồi xanh” cả ở giới tuyến và biên giới nhưng chỉ để áp tải các nhà quan sát SMM OSCE.

“Tôi đã trả lời: vâng, có lẽ bà nói đúng. Cứ để họ có mặt cả ở đấy (ở biên giới), nhưng chỉ khi cần bảo vệ các cán bộ OSCE, nghĩa là bảo đảm an ninh thôi. Chúng tôi cũng đã dồng ý. Nhưng điều này té ra cũng chưa đủ.

Bây giờ người ta nói: không, cần phải để họ (LLGGHB, -nd) có mặt ở mọi nơi, nghĩa là trên thực tế nói về đặt sự kiểm soát quốc tế trên toàn lãnh thổ Donbass. Nước Nga đồng ý hay không? Tối thiểu thì chúng tôi không phản đối. Nhưng cần phải thỏa thuận điều này với các công hòa vô thừa nhận. hãy tới đó nói chuyện với họ. Không, không ai muốn làm điều này”, – Putin nói.

Lưu ý rằng, trước đó quan điểm của nước Nga trong vấn đề LLGGHB là ở chỗ họ cần phải chỉ ở khu vực giới tuyến phân cách, còn nếu mở rộng quyền hạn của phái bộ GGHB thì chỉ với tư cách “người bảo vệ” quan sát viên của OSCE và với tư cách này họ có thể tới cả biên giới Nga-Ukraina. Moskva đã đòi hỏi như thế trong các cuộc thương lượng với Kyiv.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố không có ý định tiến hành thương lượng với chiến binh ORDLO. Theo lời ông, chính nước Nga muốn sự phát triển các sự kiện như vậy, nghĩa là thương lượng với chiến binh để cho thấy chiến sự ở Donbass là cuộc nội chiến, còn nước Nga không hề tham gia vào chiến sự. Điều này trên thực tế là trái với sự thật.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề