Các chuyên gia tình báo Mỹ tại công ty điều tra-phân tích tư nhân “Stratfor” đánh giá khả năng đi xa tới đâu trong cuộc chiến chống Ukraina của Putin sau khi gia tăng căng thẳng tại bán đảo Crimea đang bị Nga chiếm đóng.

Thông tin được hàng này công bố trong một bản phúc trình mà báo “Online.ua” có được văn bản.

Các chuyên gia hãng này cho rằng nước Nga có lợi trong việc gia tăng các hành động chiến sự bời vì điều đó làm Ukraina yếu đi và gây nên sự chú ý của Phương Tây, tuy nhiên việc xâm nhập đầy đủ là chuyện liều lĩnh đối với Nga.

Ở Ukraina người ta lo ngại rằng Nga có thể sử dụng “âm mưu” ở Crimea để bào chữa cho những hành động xâm nhập tiếp theo vào Ukraina. Cuộc chiến tranh ở miền đông Ukraina trong mấy tháng gần đây đã gia tăng. Và bởi vì Liên minh Châu Âu bỏ phiếu cho gia tăng các chế tài chống Nga tới ngày 1 tháng 1 năm 2017 cho nên Nga không có động cơ nào để chấm dứt bạo lực. Nước Nga thực tế có thể có lợi khi gia tăng hành động chiến sự, bởi vì nó làm yếu ukraina và thu hút sự chú ý của Phương Tây. Tuy nhiên cuộc xung đột vũ trang toàn diện sẽ là một sự liều lĩnh đối với nước Nga.

Một mặt điều này có khả năng hơn cả là sẽ kích thích sự ủng hộ Ukraina từ phía Phương Tây, mặt khác – củng cố tính kiên quyết của Liên minh Châu Âu ủng hộ các chế tài chống nước Nga, cho dù có sự bất định nào đó trong một vài nước thành viên sau khi bỏ phiếu cho nước Anh ra khỏi liên minh”, – trong bản phúc trình của cơ quan tình báo Stratfor nói.

Cơ quan này nhận xét rằng Kremlin cần một câu chuyện về “biệt kích của Ukraina” ở Crimea để tích cực hóa chủ nghĩa dân tộc trước cuộc bầu cử quốc hội Nga (vào tháng 9, -ND). “Đồng thời Moskva có thể có lợi khi gia tăng và tích cực hóa hoạt động hạn chế – chẳng hạn như gia tăng các lực lượng để ủng hộ các chiến dịch chống lại cái gọi là “chiến binh Ukraina” ở Crimea, đặc biệt khi cuộc bầu cử tới gần.

Sự ủng hộ của đảng cầm quyền “nước Nga thống nhất” đã yếu đi, và Kremlin có thể sử dụng “tin giờ chót” để làm cho gia tăng sự lo lắng về an ninh ở Ukraina nhằm mục đích gia tăng chủ nghĩa dân tộc. Có khả năng là chính vì vậy những thông tin về việc FSB ngăn chặn khủng bố ở Crimea và tuyên bố nhanh chóng của tổng thống Nga Vladimir Putin bằng sự lên án “âm mưu khủng bố” đã được tất cả các kênh truyền hình Nga tích cực truyền đi trong các giờ thời sự”.

Trong bản phúc trình cũng nói rằng các sự kiện ở Crimea đang bị chiếm đóng xảy ra vào thời điểm bước ngoặt trong quá trình thương lượng giữa Moskva với Phương tây”. “Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho hiểu rằng ông muốn ký kết hiệp định với Nga về chiến tranh ở Ukraina vào cuối nhiệm kỳ, mà thời gian chỉ còn có mấy tháng (tính tới 20 tháng 1 năm 2017, -ND)

Ngoài ra, Putin muốn một lần nữa được gặp gỡ với tổng thống Mỹ, người đã không tạo cho ông khả năng như vậy trên trường quốc tế, không như những tổng thống trước đó”.

“Trong mấy tháng gần đây tiến độ công tác ngoại giao về các vấn đề xung đột ở Ukraina gia tăng, đồng thời cả thương lượng về vấn đề Siria và Nagorniy Karabah cũng gia tăng, nhưng sự khác biệt về quan điểm và thời hạn nhân nhượng trong các vấn đề chính trị và an ninh buộc mỗi bên phải tiến hành thương lượng để đi tới giải pháp lâu dài. Những sự kiện ở Crimea gần đây có thể làm cơ sở cho leo thang chiến sự để làm đảo chiều các sự kiện nhanh chóng không chỉ sẽ có những hậu quả đối với các quan hệ của Nga với Ukraina, nhưng còn là đối với thương lượng của Nga với Phương Tây”, – các chuyến gia tình báo Mỹ đánh giá.

Nguồn: news.online.ua

»Cùng chủ đề