Tổng thống Nga thông báo rằng ông sẽ áp dụng các biện pháp khi Ukraina dung nhập bất cứ phần nào của Hiệp định về hiệp hội với EU lien quan tới khu vực mậu dịch tự do. Nga sẽ hạn chế Ukraina tiếp cận thị trường Nga nếu như Kyiv dung nhập bất cứ điểm nào của phần kinh tế của Hiệp định về hiệp hội với Liên minh Châu Âu.

Trong thư của tổng thống Nga Vladimir Putin gửi tổng thống Ukraina Petro Poroshenko ghi ngày 17 tháng 9. Hãng thông tấn Reuter có văn bản bức thư này.

Theo tài liệu này, Nga sẽ hủy bỏ chế độ thương mại tự do với Ukraina ngay cả trong trường hợp Ukraina thay đổi luật pháp quốc gia trong khuôn khổ chuẩn bị triển khai hiệu lực của khu vực tự do mậu dịch với EU. Điều này sẽ kéo theo những biện pháp thíc đáng ngay lập tức từ phía Nga, trong thư nói.
Putin đòi điều chỉnh phần kinh tế của hiệp định về hiệp hội Ukraina-EU, hơn nữa phải điều chỉnh sao cho có “xét tới đầy đủ những rủi ro đối với quan hệ kinh tế Nga-Ukraina và tất cả nền kinh tế của Nga”.

Lưu ý rằng, chống lại những thay đổi các điều kiện của Hiệp định không chỉ có Kyiv lên tiếng, mà còn cả Brussel cũng lên tiếng.
Tuy nhiên Putin không chỉ ra những biện pháp nào dự định áp dụng chống Ukraina trong trường hợp ngược lại.
Ngày 19 tháng 9 thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký một tài liệu mà theo đó sẽ áp dụng thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Ukraina. “Những thuế này sẽ được áp dụng nếu Ukraina dù sao cũng bắt đầu triển khai phần kinh tế của Hiệp định về hiệp hội với EU trong thời hạn trước năm 2016, nghĩa là bắt đầu dung nhập tư pháp hoặc áp dụng thực tế các điều khoản của hiệp định”, – ông tuyên bố.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Liga.net

»Cùng chủ đề