Theo lời cựu tổng thống Ukraina Leonid Kravchuk, tổng thống Nga Vladimir Putin hiểu rằng không thể chiến đấu với Ukraina nếu chiếm lãnh thổ nước này. Vì lý do này Kremlin hiện tại uy hiếp Ukraina là điều quan trọng.

Tổng thống đầu tiên của Ukraina Leonid Kravhcuk khi trả lời phỏng vấn báo Fakty “liệu Putin có thực hiện chiến dịch quân sự quy mô lớn chống Ukraina hay không?” thì ông đã tuyên bố: “tôi tin là khồng”.

Theo lời ông Kravchuk, sức mạnh quân sự của Nga là có thể, và đủ để chiếm Ukraina, nhưng buộc nhân dân Ukraina sống như ông Putin mong muốn thì ông ấy không thể. “Chúng ta sẽ chiến đấu tới người cuối cùng. Tôi nghĩ rằng ông Putin hiểu điều này. Vì vậy quan trọng bây giờ đối với ông ấy là uy hiếp”, – ông Kravchuk đánh giá.

Ông cũng lưu ý tới sự khiêu khích gần đây của người Nga bằng cách chiếm ba tàu của Ukraina ở eo biển Kerchenskiy, gần bán đảo Crimea bị họ chiếm đóng.

“Đã nhìn thấy thế giới phản ứng như thế nào. Lạy Chúa, các quyết định là rất gay gắt. Điều này có nghĩa là thế giới văn minh cùng với chúng ta, chẳng hạn Nghị quyết của Liên hợp quốc là bằng chứng”, – tổng thống thứ nhất của Ukraina Kravchuk lưu ý và nhấn mạnh rằng, tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối gặp gỡ với Putin trước khi các thủy thủ Ukraina được thả ra.

“Ông Putin đã bắt đầu hiểu được rằng, thế giới sẽ phản ứng với những chiêu trò của ông ta. Tôi có thể nói lâu về việc tại sao ông ấy không bao giờ mở chiến tranh tấn công Ukraina quy mô lớn. Các bạn biết rằng nước Nga chi cho quân đội là bao nhiêu? 60 tỉ đô la một năm. Còn NATO – 1000 tỉ đô la. Những con số khác nhau thì khả năng là khách nhau!” – ông Kravchuk nói thêm.

Trong phỏng vấn của ông Kravchuk cho báo Fakty cũng nói rằng Nga sẽ trả Donbass, sau khi đã hủy hoại lãnh thổ này.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề