Sau năm 2014 chính quyền chiếm đóng đã chuyển tới bán đảo Crimea của Ukraina từ 850 ngàn tới trên 1 triệu người công dân Nga.

ĐBND, thủ lĩnh nhân dân tác ta Crimea Mustafa Jamilev nói trong phỏng vấn cho hãng Ukrinform. >>Укринформу

Đây là cách thay dân số cưỡng bức trên lãnh thổ bán đảo mà theo công ước năm 1949 là thuộc diện tội phạm chiến tranh. Vì vậy các dữ liệu được họ dấu rất kỹ”, – đại biểu Jamilev nói.

Theo lời ông, cơ quan đặc vụ FSB tiến hành tổ hợp các biện pháp để co dân gốc tác ta sống ngấp ngoải trên mảnh đất của mình.

Mới gần đây thôi chúng tôi chiếm được bức thư mật của FSB gửi cho người được mệnh danh là “chủ tịch cộng hòa Crimea Aksyonov. Trong thư này nói về kế hoạch 3 năm của FSB đối với người tác-ta Crimea nhằm mục đích để họ hợp tác với FSB và chính quyền chếm đóng”, – ông Jamilev lưu ý.

Trong số các biện pháp của kế hoạch này ông nêu:

  • Lục soát hàng loạt người dân gốc tác-ta;
  • Bắt bớ và thanh lọc những người tác-ta yêu nước;
  • Tích cực hóa hoạt động phá hoại phong trào yêu nước ở Crimea;
  • Mở rộng ảnh hưởng của các phong trào yêu nước của Nga, về thực chất là phát động hận thù giữa người tác-ta với người nga.

Trước đó tổng thống Poroshenko đã tuyên bố về việc Nga đang thực hiện thay đổi thành phần dân số trên bản đảo Crimea của Ukraina bằng cách đưa người nhập cư từ nước Nga vào bán đảo.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề