Những ngày vừa qua, chiếm vị trí thống trị trên các phương tiện truyền thông là tin bài về cuộc khủng hoảng khí đốt và những cố gắng dàn xếp của các bên hữu quan Nga-châu Âu-Ukraina để nối lại dòng cung cấp gas cho những người dân xứ Âu đang lạnh cóng. Bởi thế, ít nhiều có phần bị át đi là sự kiện ông Vladimir Putin được trao tặng Bội tinh của nước ngoài, cùng những lời phát biểu đáng chú ý của nhà lãnh đạo Nga khi nhận phần thưởng này.

Nga sẽ không quay lại thời xưa

Ngày 19 tháng Giêng, ngay trước cuộc thương lượng kéo dài nhiều giờ tại Matxcơva cùng với người đồng cấp Yulia Tymoshenko, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã đến Đức. Tại đó, trong Nhà hát Opera Drezden đã diễn ra hoạt động giao tế thượng lưu trang trọng là dạ hội opera thường niên Zemper, và ông Putin đã được trao tặng Bội tinh Ân điển Sakson. Theo truyền thống, Huân chương này là phần thưởng tri ân các cá nhân lỗi lạc có nhiều công lao nổi bật với nước Đức. Trên Huân chương có hình nổi Thánh Georgi cưỡi trên lưng con chiến mã.  Tuân thủ đúng qui tắc giao tế truyền thống, ông Vladimir Putin đã tới đây trong trang phục đại lễ và thắt nơ bướm. Bội tinh Ân điển Sakson được trao tặng cho Thủ tướng Nga trong loại hình xét thưởng “Chính trị gia”, nhằm biểu dương những công trạng của nhà chính trị Matxcơva trong lĩnh vực trao đổi văn hóa Đức-Nga.  

Sau đó, tại khách sạn “Kempinski”, ông Vladimir Putin đã gặp gỡ với Tổng biên tập những tờ báo hàng đầu của nước Đức. Gần ba tiếng đồng hồ, những đại diện gạo cội của báo chí nước chủ nhà đã “hành” vị thượng khách bằng vô số câu hỏi, mà chủ yếu là về xung đột khí đốt Nga-Ukraina. Như mọi khi, ông Putin luôn ở thế chủ động và rồi ông lại là người đặt câu hỏi: “Còn vấn đề nào mà các bạn thấy nghi ngờ ?”. Các vị Tổng biên tập người Đức không kịp nói gì vì còn bận lia bút nhoay nhoáy trên những trang sổ tay. Thủ tướng Nga chiếu vào họ cái nhìn chăm chú và thong thả nói: “Tôi không biết các bạn sẽ viết gì. Cứ viết tất cả những gì các bạn muốn. Nhưng lập trường của chúng tôi hoàn toàn đúng đắn”. Không ai trong số các nhà báo Đức tỏ ý phản đối.

 

Không có hình mẫu dân chủ và con đường phát triển chung nhất

Cuối cùng, xem chừng đã mệt với đề tài gas, những người Đức chuyển sang một câu chuyện ưa thích – tình trạng dân chủ ở nước Nga hôm nay. Có vị Tổng biên tập đã nói thẳng: tại đất nước bạch dương chưa có nền dân chủ tốt đẹp, và theo giới báo chí Đức, nước Nga dường như đang quay trở về thời xưa.

 

– Chỗ các vị có án tử hình không ? – Bất thình lình, ông Putin đặt câu hỏi. Rồi ông đáp bằng tiếng Nga và nhắc lại bằng tiếng Đức – Không có. – Còn ở Mỹ thì có. Và đấy là còn chưa nói đến  sự thống nhất hay khác biệt trong lĩnh vực nhân văn. Thế nhưng vẫn không ngăn cản đa số các nước châu Âu tự coi mình là đồng minh cơ bản của Mỹ. Tôi có thể dẫn ra những thí dụ khác về sự bất đồng một phần hay toàn bộ giữa các nước châu Âu và đồng minh. Liên quan đến Nga cũng vậy. Nếu có ai cho rằng Nga không tương ứng với những chuẩn mực nào đó, – quí vị có quyền cứ việc phân tích. Nhưng như vậy cũng không ngăn được chúng tôi nhìn xem các chuẩn mực mà quí vị ưa thích có thật sự là tốt đẹp hay chăng. Mỗi một nước có con đường phát triển riêng của mình.  Nga đã sống dưới triều đại Sa hoàng, sau đó là chế độ cộng sản, và chỉ 15 năm trước chúng tôi mới chuyển sang khả năng quản lý văn minh hơn. Trong ban lãnh đạo đất nước hiện nay không ai muốn đưa đất nước quay trở lại hình thức quản lý và phát triển cũ”.

 

Putin dẫn trường hợp Dagestan làm thí dụ. Đó là nơi sinh sống của những người thuộc hàng chục dân tộc khác nhau. Và để giữ gìn sự cân bằng chính trị, đã có cách phân chia truyền thống như sau: Tổng thống của nước Cộng hòa này sẽ là người Dagestan, Thủ tướng – là đại diện của một dân tộc khác, còn Chủ tịch Quốc hội là người của dân tộc thứ ba. Rõ ràng không thể áp dụng những thước đo dân chủ thông thường cho quan hệ phức tạp ở nước Cộng hòa này được.

 

Với cái cười mát mà báo giới đã quen, Putin nói thêm:

– Tôi sẽ xem các vị đạt tới những thành tích như thế nào.

 

Cuối cuộc gặp, các nhà báo Đức hỏi nhà chính trị Nga: “Thưa Thủ tướng, ông thường ngủ mấy tiếng một ngày?”.

 

Putin nhìn đồng hồ và đáp: “Hôm nay thì 3 tiếng rưỡi. Còn nói chung, tôi ngủ 6 tiếng”.

Đan Thi
theo KP