Đoàn bác sĩ và tình nguyện viên thuộc tổ chức Project Việt Nam (Mỹ) do nữ bác sĩ Quỳnh Kiều làm trưởng đoàn, tiếp tục trở về Việt Nam, giúp đỡ người nghèo đến ngày 22/3.

Lần này, các bác sĩ khám chữa bệnh, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo ở Hà Nam và Đồng Tháp. Ngoài ra, đoàn còn có các buổi đào tạo và trao đổi chuyên môn về cấp cứu hồi sức trẻ sơ sinh với đồng nghiệp ở Kiên Giang, Đà Nẵng, Vinh và Hải Phòng.

Tại Hà Nam, đoàn đã phẫu thuật miễn phí thành công cho 45 trẻ em bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch; 25 trẻ em bị lác mắt. Ngoài ra, đoàn đã khám, phát thuốc miễn phí cho khoảng 1.200 trẻ em và 600 người lớn tại một số xã khó khăn của tỉnh, thăm Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, phổ biến kiến thức y tế cho giáo viên và điều dưỡng xã tại Trường tiểu học Đồng Du (Bình Lục).

Đoàn còn trao tặng một máy nội soi và các trang thiết bị y tế hiện đại khác với tổng trị giá 43.000 USD cho bệnh viện tỉnh Hà Nam. Bác sĩ Quỳnh Kiều chia sẻ: “Đây là lần thứ hai đoàn đến Hà Nam (lần đầu là năm 2003), tôi thấy lãnh đạo các địa phương hợp tác rất tốt. Chúng tôi đã làm việc trong bầu không khí rất dễ chịu, dù cường độ làm việc rất cao”.

Lần  nào cũng vậy, đoàn trở về Mỹ trong tình cảm lưu luyến biết ơn của hàng nghìn gia đình bệnh nhân. Khi được hỏi, có cảm thấy mệt mỏi vì cường độ làm việc như vậy không, bác sĩ Quỳnh Kiều cười vui: “Nói chung chỉ có thời gian để ngủ trên xe thôi”.

Tiếp theo chuyến trở về mùa Xuân, đoàn sẽ có chuyến công tác thứ hai trong năm mang tên Về miền Trung 2009 diễn ra từ ngày 1 đến 15/7. Đoàn sẽ về Nha Trang, Đà Lạt để khám bệnh, chữa răng và hướng dẫn y tế phòng ngừa cho 4.000 trẻ em và người lớn tại nhiều xã vùng sâu, xa, xây nhà nhà tình thương cho người nghèo…

Project Vietnam do nữ bác sĩ Quỳnh Kiều làm Giám đốc, là một tổ chức thuộc Viện Hàn lâm Nhi khoa (Mỹ) có mặt tại Việt Nam từ năm 1996 để khám chữa bệnh ở vùng sâu, xa và giúp đào tạo về nhi khoa. Tham gia Project Vietnam hầu hết là các bác sĩ người Mỹ gốc Việt đang sinh sống, hành nghề tại Mỹ và nhiều tình nguyện viên các nước. Hàng năm, Project Vietnam tổ chức từ hai đến ba lượt về Việt Nam.

Ánh Hồng
theo ĐV