Bộ trưởng nhiên liệu và năng lượng Yury Prodan không biết gì về khả năng từ chức của Chủ tịch NAK “Naftogaz Ucraina” Oleg Dubina, ông cho biết vào ngày hôm nay khi trả lời phỏng vấn với báo UNIAN.

“Tôi không biết bất kỳ thông tin nào về việc này. Tôi cũng không biết khi nào lãnh đạo của NAK “Naftogaz Ucraina” có thể đi làm được” – Prodan nói.

Theo thông tin từ tờ báo “Hôm nay”, cố vấn của Thủ tướng Chính phủ Ucraina Yulia Tymoshenko ông Gudima Alexander không ngoại trừ khả năng Dubina đã mắc bệnh hiểm nghèo gần 3 tháng nay và rất có thể ông sẽ xin từ chức.

Giới báo chí thì đưa tin, Dubina đã phải nhập viện từ hồi tháng Riêng tại bệnh viện “Feofania” sau vụ tranh chấp khí đốt giữa Nga và Ucraina. Hiện tại Dubina đang mắc căn bệnh đau tim cấp tính, sức khỏe của ông không được tốt.

Như tin đã đưa trước đây, “Gazprom” đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ucraina từ ngày 01/01 do không có hợp đồng mua bán năm 2009. Ngày 07/01 Ucraina đáp trả bằng việc ngừng việc trung chuyển khí đốt từ Nga sang lãnh thổ Châu Âu. Mọi việc được phục hồi sau khi đạt được thỏa thuận giữa Gazprom và Naftogaz vào ngày 19 tháng 1. Các cuộc hội đàm đã có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko.

Hợp đồng giữa Gazprom và Naftogaz về cung cấp khí đốt trong những năm 2009-2019 chỉ được thực thi với điều kiện Ucraina phải thanh toán trước các khoản tiền. Cụ thể là Ucraina phải trả cho Gazprom khoảng 14,4 tỷ đô la.

Theo thông tin từ Bộ năng lượng Ucraina ngày hôm nay, khối lượng khí đốt vận chuyển qua lãnh thổ của Ucraina trong quý I năm 2009 giảm xuống hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2008, ước tính lượng khí đốt trung chuyển hiện tại chỉ khoảng 17,6 tỷ mét khối ( giảm 50,7%).

Hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina đang xếp ở vị trí thứ 2 ở Châu Âu và là một trong những hệ thống trung chuyển lớn trên thế giới. Tổng chiều dài đường ống dẫn ước tính khoảng 37,6 ngàn kilômét.

NNC
theo RIAN

»Cùng chủ đề