Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina, ông Vadim Pristayko bày tỏ quan điểm về việc các
tình nguyện viên Ukraina phản đối việc rút các lực lượng vũ trang và phương tiện ở khu vực tranh chấp ở Donbass, điều có thể ảnh hưởng đến số phận của hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandia.

Nếu chính quyền Ukraina hiểu rằng với sự trợ giúp của Bộ bốn định dạng Normandia và các thỏa thuận Minsk sẽ không thể kết thúc được cuộc chiến tranh, thì Ukraina sẽ thu hút sự trợ giúp quốc tế. Về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với TSN Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina Pristayko cho biết.

Sự chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh “Bộ bốn Normandia” đang diễn ra gần như theo lịch trình này. Chúng tôi đã thực hiện một phần của những gì chúng tôi đã đồng ý và
thỏa thuận – đã đồng ý về cái gọi là công thức Steinmeier. Và vấn đề thứ hai là thoái lui quân đội trong ba phần trên tuyến tranh chấp. Bạn có nhớ rằng, chúng tôi đã triển khai thoái lui lực lượng tại Làng Stanitsa Luganska và đang rút quân ở khu vực thị trấn Zolotoye. Sau khi chúng tôi hoàn thành quá trình này, điều đó không đơn giản nhưng chúng tôi sẽ hoàn thành thành công, sẽ có thêm một khu vực nữa – Petrovskiy để cho các nhà lãnh đạo gặp nhau. Tôi nghĩ rằng sẽ mất vài tuần và tôi muốn tin rằng vào tháng tới, tức là vào tháng 11, một cuộc họp sẽ được tổ chức ở cấp lãnh đạo của bốn quốc gia”, bộ trưởng Pristayko nói.

Trả lời câu hỏi của nhà báo, chính quyền sẽ làm gì nếu Liên bang Nga không đi đến các cuộc đàm phán theo định dạng Normandia, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina nói:

Phía Ukraina chưa hết tất cả các cơ hội trong việc chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi vẫn đang làm việc theo hình thức mà chúng tôi đã đồng ý với ba nhà lãnh đạo. Lần cuối cùng chúng tôi nói về cuộc họp cấp cao như là một sự bất khả thi về mặt kỹ thuật của Liên bang Nga để tham gia vào thời gian đã thống nhất, rằng các đối tác Pháp và Đức đang đề xuất thời điểm mới.

Chúng ta có giải pháp hợp lý cho vấn đề này không? Vâng, có. Chúng ta đừng quên rằng kể từ năm 2015 và thậm chí sau đó, vào năm 2016, giải pháp đã được phía Nga xác nhận và vẫn còn tùy chọn khác như là phái bộ gìn giữ hòa bình ở Donbass. Nếu chúng ta đi sang định dạng Normandia và nhận ra rằng với “Minsk” chúng ta không thể chấm dứt chiến tranh, thì sau đó chúng tôi sẽ thu hút các định dạng mới như hỗ trợ quốc tế”.

Ông Pristayko bày tỏ ý kiến ​​rằng, trái với tuyên bố của Kremlin, các tình nguyện viên Ukraina không có ảnh hưởng gì đến hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

“Mặc dù thực tế là mọi người (tình nguyện viên, nd) đến và họ thực sự thể hiện lập trường của mình, đặc biệt là về chính trị, họ cũng lo lắng về an ninh của đất nước như chính phủ và tổng thống. Tuy nhiên, điều này không xảy ra liên quan đến tác động trực tiếp đến quá trình rút phương tiện, nên chúng tôi không ủng hộ. Chúng tôi cảm thấy rằng các lực lượng vũ trang của chúng tôi đã có một khoảng cách nhất định. Tôi nghĩ rằng sự hiểu biết lẫn nhau sẽ được tìm thấy với những tình nguyện viên hiện đang ở thị trấn Zolotoye. Điều
này đã xảy ra. Vâng, cả ở thị trấn Petrovskiy trong phần tiếp theo, Bộ trưởng Ngoại giao nói thêm.

Các cuộc đàm phán về việc giải quyết xung đột ở Donbass được tiến hành trong nhóm liên lạc ba bên ở Minsk (Ukraina, Nga, OSCE), cũng như ở định dạng Normandia, với sự tham gia của đại diện Ukraina, Pháp, Đức và Nga. Các nguyên thủ quốc gia theo định dạng Normandia đã gặp nhau lần cuối vào ngày 19 tháng 10 năm 2016 tại Berlin.

Vào ngày 1 tháng 10 năm 2019, các thành viên của nhóm liên lạc ba bên và đại diện của một số khu vực của các tỉnh Donetsk và Lugansk (ORDLO) đã chấp thuận bằng văn bản về việc phê duyệt văn bản của công thức của Steinmeier, quy định về thủ tục bắt đầu có hiệu lực của một số đoạn trong các thỏa thuận Minsk về các cuộc bầu cử địa phương.

Theo tổng thống Zelenskiy, các quy định của “công thức Steinmeier” là luật về tình trạng đặc biệt của ORDLO sẽ bắt đầu có hiệu lực nếu các cuộc bầu cử địa phương được tổ chức tại các khu vực này diễn ra theo luật pháp của Ukraina và sau khi công bố báo cáo OSCE về tuân thủ bầu cử theo tiêu chuẩn của tổ chức OSCE. Người đứng đầu nhà nước lưu ý rằng trở ngại cho hội nghị thượng đỉnh Normandia đã được gỡ bỏ.

Ông Pristayko cho biết Ukraina đang phấn đấu cho hội nghị thượng đỉnh Bộ bốn Normandia vào giữa tháng 11 năm 2019.

  • Tuy nhiên,

vào ngày 30 tháng 10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko nói rằng việc nói về những ngày cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandia chỉ có thể được thực hiện sau khi OSCE xác minh về việc rút quân ở Donbass.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng Nga luôn sẵn sàng cho một cuộc họp Summit theo định dạng Normandia.

Nguồn: gordonua.

»Cùng chủ đề