Đại diện của Ukraina và “LPR/DPR” và không thể đồng ý về các điều kiện trao đổi tù nhân.

Những người tham gia trong Nhóm liên lạc ba bên (TRK) ở Minsk để giảiquyết tình huống ở  Donbass  đã  không đạt được tiến bộ về vấn đề trao đổi người bị
giam giữ.

Điều này đã được tuyên bố bởi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina Pristayko trên kênh truyền hình “Ukraina 24”.

“Thật đáng tiếc những gì tôi thấy hôm nay, trong phân nhóm nhân đạo ở Minsk đã không thể thỏa thuận được danh sách trao đổi những người đang bị giam giữ. Tôi thấy hôm nay chúng tôi không thể đạt được tiến bộ trong vấn đề này”, – Interfax-Ukraina dẫn lời ông Pristayko.

Người đứng đầu bộ ngoại giao Ukraina nói rằng ông muốn nói tới các cuộc thảo luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Minsk.

Trước đó, RBC-Ukraina dẫn nguồn các phương tiện truyền thông Nga đã báo cáo rằng tại Minsk đại diện của Ukraina  và L/DPR không thể thỏa thuận được danh sách trao đổi tù nhân.

Theo đại diện của “LPR” trong phân nhóm nhân đạo của TKG Olga Kobtseva, sẽ không có trao đổi do thực tế phía Ukraina đã không thực hiện cái gọi là “làm sạch thủ tục tố tụng” của những người nên được trao đổi.

Bà đã nói rõ rằng “LPR” và “DPR” về phần mình đã hoàn thành tất cả các thủ tục chuẩn bị.

Ngoài ra, Kobtseva cho biết đại diện của Kyiv và LPR không thể thảo luận về việc mở các trạm kiểm soát mới ở Donbass.

Vào ngày 18 tháng 12, cuộc họp đầu tiên của Nhóm Liên lạc ba bên đã diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandia. Ngoài ra, cuộc họp của các phân nhóm ở Minsk kéo dài hơn bảy giờ. Theo kế hoạch, hôm nay các bên sẽ thảo luận về công thức trao đổi tù nhân, vấn đề về lệnh ngừng bắn hoàn chỉnh và toàn diện cũng như các lĩnh vực mới để phân tách các lực lượng ở Donbass.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina, ông Vadim Pristayko đã báo cáo rằng trong cuộc họp ngày 18 tháng 12 của Nhóm TRK tại Minsk một lệnh ngừng bắn
ở Donbas sẽ được thỏa thuận.

Nhớ lại rằng Ukraina đang trông chờ vào sự trở lại của 72 tù nhân từ Donbas như là một phần của việc trao đổi theo công thức “tất cả đổi tất cả” tù nhân ở Donbass.

Trong khi đó truyền thông Nga đưa tin nói rằng việc chưa thỏa thuận được vấn đề trao đổi các tù nhân do nguyên nhân là một số tù nhân mà Ukraina giam giữ từ chối trở về lãnh thổ đang bị chiếm đóng ở Donbass.  Nói riêng, báo Kommersant của Nga viết rằng “vì một số tù nhân ở Ukraina trong danh sách trao đổi đã từ chối trở về lãnh thổ bị chiếm đóng ở Donbass”.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề