Đại biểu quốc hội, Phó Chủ tịch của khối Yulia Tymoshenko Andrei Portnov cho hay, Quốc hội đã cách chức ông Vladimir Ogruzko khỏi cương vị Bộ trưởng Ngoại giao vì ông này có hành vi chống Nga và Chính phủ.

“Tôi cho rằng, Bộ trưởng Ngoại giao các có những hành vi tâm thần khi ông ta có ý định chống Nga và Chính phủ Ucraina. Cuối cùng thì Quốc hội đã sa thải ông ta vào ngày hôm nay” – ông nói.
Portnov cho biết, chính cá nhân ông và một số đồng nghiệp khác đã ủng hộ nghị quyết cách chức Ohruzko. Nhưng ông cho biết thêm rằng, khối BYUT trước đó đã nhất trí là không hỗ trợ việc cách chức Ohruzko tại quốc hội.

Có khoảng 40 đại biểu Quốc hội từ BYUT đã cá nhân chấp nhận nghị quyết và hỗ trợ việc cách chức Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày hôm nay.

Ngoài ra, ông Portnov đã từ chối đưa ra dự đoán về những ứng viên sẽ thay thế Ohruzko trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, thì khả năng người thay thế vị trí trên sẽ là Đại sứ quán của Ucraina tại LB Nga.

Ông Portnov nhấn mạnh, theo Hiến pháp Ucraina thì việc cách chức Bộ trưởng ngoại giao không cần sự phê chuẩn của tổng thống mặc dù việc bổ nhiệm cho vị trí này cần sự tán thành của người đứng đầu nhà nước.

Sau khi cách chức Ohruzko thì vị trí Bộ trưởng sẽ được tạm thời nắm giữ bởi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Theo thông tin nhận được, ngày hôm nay 03/03, Quốc hội Ucraina đã cách chức Vladimir Ogryuko khỏi cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Đối với quyết định này đã có 250 đại biểu bình chọn: 174 từ Đảng khu vực, 49 – BYUT và tất cả 27 đại biểu của Đảng cộng sản Ucraina.

Đại biểu quốc hội từ khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” Vyacheslav Kirilenko cho rằng, những người từ khối BYUT bỏ phiếu tán thành nghị quyết cách chức Bộ trưởng ngoại giao là do lời đề nghị của Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko lên tiếng, việc cách chức Bộ trưởng Ngoại Ucraina Vladimir Ogruzko là không đúng lúc. BYUT hỗ trợ sa thải Ogruzko là vi phạm đến các thoả thuận của Tổng thống và Thủ tướng Chính phủ.

NNC
theo MID