Theo lời tổng thống Poroshenko việc ca sỹ chiếm giải nhất là một thành tích như chuyện viễn tưởng. Tổng thống Ukraina đã tăng ca sỹ Jamala danh hiệu “Nghệ sỹ nhân dân Ukraina”. Văn phòng báo chí phủ tổng thống thông báo.

“Đây là một chiến thắng viễn tưởng. Bạn đãn làm cho số lượng người vô cùng lớn trở nên hạnh phúc”, – tổng thống Poroshenko nói khi trao phần thường cho ca sỹ.

Poroshenko nhấn mạnh rằng chiến thắng của Jamala có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong thời diểm hiện nay. Bởi vì bây giờ những bi thương của dân tộc tác ta bảy hai năm về trước và việc ngày hôm nay Crimea, nởi mà dân tộc tác ta sống hàng ngàn năm ở đây bị thôn tính, đồng thời các sự kiện ở Ukraina không chỉ có các nhà ngoại giao mà cả những người dân thường nhắc tới.

Thực tế là cả thế giới đứng dậy ủng hộ Ukraina và thật cảm kích là ủng chỉ Ukraina không mà là ủng hộ Ukraina và Crimea, ủng hộ dân tộc tác ta ở Crimea. Bài hát của bạn kể về lịch sử người bà của mình, về người con nhỏ bé của bà, về lịch sử của dân tộc tác ta là nhiều trái tim co thắt lại và không thể không ủng hộ và bỏ phiếu để cho bạn trở thành người được tham gia vào cuộc thi “Ca hát truyền hình Châu Âu và trở thành một người tham gia của một quá trình giải phóng quê hương Crimea”, – tổng thống Poroshenko nói.

Theo người đứng đầu nhà nước, tất cả điều này sẽ xúc tiến nhanh chóng phụ hồi chủ quyền của Ukraina trên bán đảo. “Tôi có thể nói rằng bạn đã làm nên một sự đóng góp lớn lao để cho vấn đề Crimea một lần nữa xuất hiện trên các trang nhất của báo chí truyền thông quốc tế”, – Poroshenko nói với ca sỹ Jamala.

Tổng thống đồng thời thông báo rằng ông đã giao cho bộ ngoại giao đặt ra trước tổ chức UNICEF của Liên hợp quốc trao cho ca sỹ Jamala danh hiệu “Đại sứ thiện nguyện” của UNICEF. Tôi cho rằng khó có thể tìm kiếm được người tốt hơn bạn cho công việc này”, – Poroshenko quả quyết.

“Đó là một mặt sẽ tuyên truyền các vấn đề giải quyết các vấn đề trẻ em, các vấn đề di tản, còn mặt khác – đó là lưu ý tới việc đưa Crimea trở về cho Ukraina, cho tất cả nhân dân tác ta và đặc biệt có ý nghĩa là điều đó xảy ra trước ngày kỷ niệm 72 năm trục xuất dân tộc tác ta vào năm 1944. Tất cả đều là những dấu ấn”, – tổng thống Poroshenko kết luận và một lần nữa chúc mừng ca sỹ người tác ta Jamala.

Về phần mình ca sỹ Jamala thừa nhận rất hạnh phúc được nhận danh hiệu danh dự và sự thừa nhận. “Tôi đã viết bài hát có lẽ bởi vì đơn giản là không thể im lặng, lịch sử này đã bị che đậy bởi những sự dối trá và gây nên những điều xúc phạm dân tộc tác ta ở Crimea, còn bây giờ là xúc phạm cả Ukraina. Tôi muốn phơi bày sự thật”, – ca sỹ nói.

“Tại sao Châu Âu lại ủng hộ và phản ứng như vậy? Bởi vì rằng, khi bạn hát băng tình cảm thật, nói về sự thật và đặc biệt thông qua âm nhạc thì điều đó không thể không gây nên xúc động. Âm  nhạc có ảnh hưởng quan trọng đối với loại người”, – Jamala nói.

“Khi tôi đi dự thi thì tôi vẫn nói rằng tôi muốn cho Ukraina chiến thắng, chính là cho nhân dân Ukraina. Bởi vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc. Trog thời gian gần đây bậy nhiêu là tang thương xảy ra và tôi muốn cho người dân có được niềm vui nào đó mà họ xứng đáng được hưởng”, – Ca sỹ Jamala nói thêm rằng, “tôi là điều này và tin tưởng vào đó”.

Đại diện của Nga trong ban giám khảo, bà Rubalskaya tuyên bố rằng “Jamala có những dữ liệu ca sỹ rất tốt, tuy nhiên dù sao tôi cũng không nhớ được bản nhạc điệu bài hát của cô ấy”.  “Trong trường hợp của tôi không có tính  chính trị nào trong khi bỏ phiếu, mặc dù việc bỏ phiếu ở các nước khác có mặt của sự không ưa thích nước Nga, điều có thể nhìn thấy”, – bà Rubalskaya nói. Xem video: Jamala với bài hát “1944”>>

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề