Trong lời phát biểu nhân 25 năm Ngày độc lập Ukraina trên quảng trường ở Kyiv tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã gọi việc tuyên ngôn độc lập là kết quả tất yếu của sự phát triển lịch sử Ukraina, là chiến thắng chung của nhiều thế hệ người Ukraina.

“Và trong các phòng giảng trường đại học, trong bếp núc, trên các mạng xã hội vẫn còn tranh luận, liệu chũng ta đã nhận nền độc lập hay chúng ta giành được nền độc lập? Đối với tôi câu trả lời hoàn toàn rõ ràng – chúng ta giành được độc lập. Bằng trí tuệ, bằng mồ hôi và bằng máu. Hãy tưởng nhớ các anh hùng đã hi sinh trong các trận chiến vì một Ukraina Độc lập và Tự do. Vinh quang mãi mãi cho những người đã ngã xuống vì Ukraina”, – Poroshenko nói.

Poroshenko tuyên bố rằng cuộc Diễu binh ở Kyiv hôm nay đó là tín hiệu dành cho nước Nga, rằng, người Ukraina sẵn sàng một cách nghiêm túc và tiếp tục đấu tranh vì nền độc lập của mình.

“Cuộc Diễu binh của chúng ta đó là tín hiệu cả cho kẻ thù. Người Ukraina sẵn sàng và tiếp tục đấu tranh vì nền độc lập. Và vì vậy kẻ xâm lược tốt hơn là nhớ lại lời khuyên anh minh của nhà thời Vladimir Mayayakovskiy:  “đồng chí Moskal (“Moskal” – ý nhà thơ là “Moskva”, -ND), đừng đùa với U-cờ-ren”, – Poroshenko nhấn mạnh.

Poroshenko cho rằng, nguy cơ từ bên ngoài thúc đẩy quá trình hình thành một dân tộc có ý thức chính trị đương đại. “Nguy cơ từ bên ngoài đã thúc đẩy nhanh quá trình hình thành một dân tộc Ukraina có ý thức chính trị đương đại trên nền tảng chủ nghĩa yêu nước”, – Poroshenko đánh giá.

Theo lời tổng thống, các công dân tiếng u-cờ-ren và tiếng nga, người u-cờ-ren, người nga bản xá, người tác-ta hay các chủng tộc khác ở Ukraina – “tất cả đang đứng trên nền tảng của chủ nghĩa yêu nước Ukraina”. Đồng thời tổng thống nhấn mạnh sự cần thiết tập trung vào nâng cao đời sống của các công dân.

“Bây giờ, về mặt chiến lược cũng như chiến thuật, chúng ta cần phải tập trung vào những thành tựu trong lĩnh vực vật chất, vào mức sống của nhân dân. Và, như Vyacheslav Chernovol đã nói, chúng ta cần một nhà nước nhân bản giàu có của các công dân no đủ và tự do, những công dân tin tưởng vào tương lai của mình”, – Poroshenko tuyên bố.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề