Thủ lĩnh đảng Thái độ công dân Anatoly Gritsenko công khai khuyên bảo tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy với những lời khuyên quan trọng về điều tiết tình hình ở Donbass.

Tổng thống Zelenskiy thông báo về những sáng kiến mới tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Donbass ở Minsk, bố cáo sự tham gia của tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraina vào đàm phán – một điều mà trước đây chưa vao giờ có, báo Ukrainska Pravda viết.

(PS: Sau khi thông tin gây nhiều phản ứng mạnh mẽ từ phía quân đội Ukraina và các chính trị gia thì thông tin này đã được phủ tổng thống cải chính thành “có thể có sự tham gia của đại diện phía quân đội Ukraina)

Ông Gritsenko nói: Cũng như các bạn thôi, tôi không biết nội dung các sáng kiến mới của Zelenskiy và không biết ai chuẩn bị cho ông ấy các sáng kiến, ở Kyiv hay ở các thủ đô khác? Chúng ta nghe và chúng ta sẽ đánh giá. Nhưng…

Trong khi đó Zelenskiy tuyên bố ở Brussel về
mục đích tìm kiếm giải pháp hòa bình, thì kẻ thù ngoài mặt trận gia tăng các vụ
pháo kích, tập kích vào các chốt của quân đội Ukraina bằng tất cả các loại vũ
khí bị cấm theo thỏa thuận Minsk: Pháo, cối, tên lửa, xe bọc thép, súng phóng lựu,
vv…

Chỉ trong hai ngày mà Zelenskiy ở Brussel có 6 binh sĩ Ukraina tử vong và ba binh sĩ khác bị thương trong hai vụ tập kích của quân khủng bố!

Nếu Zelenskiy hỏi thì tôi đã khuyên ông ấy:

  1. Hãy dừng lại ngay, tạm dừng thương lượng, không đưa ra xem xét điều gì với Putin về bất kỳ sáng kiến lâu dài nào và cũng đừng cho cho tổng tham mưu trưởng tới Minsk. Dừng lại tất cả, chừng nào còn chưa dừng tiếng súng ở Donbass.
  2. Trong khi đó hãy tập trung tất cả nỗ lực quân đội ở miền đông, song song với gia tăng các áp l;ực của cộng sự của chúng ta lên Putin.
  3. Trước đó

Cựu tổng thống Poroshenko đã có tuyên bố quan trọng về Zelenskiy – các chiến hữu của Zelenskiy – “Đội Ze!” đã rất lấy làm sung sướng.

Poroshenko đòi Zelenskiy hủy bỏ ý tưởng bỏ
phong tỏa kinh tế lãnh thổ ORDLO và ý tưởng dừng phản công lại quân khủng bố.

Theo lời cựu tổng thống Poroshenko, ý tưởng
ngừng tiếng súng chỉ có thể tốt và thực hiện được khi triển khai phái bộ LLGGHB
của Liên hợp quốc ở Donbass.

Còn về hủy bỏ cấm vận kinh tế ông Poroshenko
xem là hành động đầu hàng chứ không phải là hành động hòa bình.

Poroshenko kêu gọi tổng thống Zelenskiy ghi rõ các quan điểm của mình để không ai có thể đầu cơ về đề tài này. Cựu tổng thống nhắc rằng vấn đề Donbass là vấn đề rất nghiêm túc và có một đường vạch đỏ mà không ai được phép vượt qua.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề