Theo lời của tổng thống Poroshenko, chưa bao giờ trước đây giữa Ukraina và EU lại có niềm tin, sự hợp tác và sự ủng hộ như ngày hôm nay.
Hai tháng mới đây là “hai tháng của chiến thắng” đối với Ukraina trên bình diện xích gần lại với Liên minh Châu Âu. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố tại Summit Liên minh Châu Âu ở Brussel, Kênh “112 Украина” đã truyền trực tiếp phát biểu chung của Poroshenko cùng với Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk.

Ông Poroshenko cũng đánh giá rằng, Ukraina có nghĩa vụ thực hiện thất cả các tiêu chí về hiệp hội với EU và sẽ tiếp tục triển khai các cuộc cải cách cho dù có chiến tranh và tình hình phức tạp về an ninh đang diễn ra ở trong nước.

Tới lượt mình ông Donald Tusk tuyên bố rằng trong tất cả các thành công Ukraina đã phải trả giá bằng lao động khó nhọc và bằng máu.
Tại Summit của Liên minh Châu Âu các thủ lĩnh của các quốc gia thành viên thảo luận an ninh, quốc phòng, khủng hoảng di trú và Brexit. Đồng thời cũng thảo luận về gia hạn các chế tài chống Nga do họ thôn tính bán đảo Crimea và ủng hộ chiến binh ở Donbass. Thêm một đối tượng thảo luận nữa có thể là dự án nâng công suất của đường ống dẫn khí Bắc Âu.
Tại Brussel tổng thống Poroshenko cũng thông báo:
“Ngày 26 tháng 6 chúng tôi được tổng thống Pháp Macron mời tới Paris. Ông ấy có quan điểm rất vì Châu Âu. Chúng tôi muốn thảo luận ở cấp thủ lĩnh trong tuần tới theo thể thức Normandia và điều rất quan trọng đây cũng là những tuần có hiệu quả cho Ukraina và cho Châu Âu”, – ông Poroshenko nói.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề