Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố sẵn sàng phục hồi mua khí đốt của Nga.

“Điều gì xảy ra trong vòng 2 năm lại đây? Chúng ta không phụ thuộc về mặt năng lượng. Họ gõ cửa chúng ta nhiều lần: có thể mua khí đốt của chúng tôi không? Không, chúng tôi không chết vì khí đốt của các người. Nếu nó rẻ và cư xử chân thành, không có theo sơ đồ tham nhũng, thì xin mời”, – tổng thống Poroshenko nói trong chuyến công tác tới tỉnh Odesa, TTX Interfax-Ukraina đưa tin. >>“Интерфакс-Украина”.

Tổng thống Poroshenko đồng thời nhấn mạnh rằng khi tuân thủ những điều kiện nói trên chính quyền Ukraina sẵn sàng làm một bước tiến “để giảm giá khí đốt cho người tiêu dùng”.

Lưu ý rằng, theo quyết định của tòa án trọng tài Stockhom Ukraina sẽ phải phục hồi mua khí đốt Nga trong vòng 2 năm tới, thời hiệu còn lại của hiệu lực hợp đồng năm 2009, số lượng 5 tỉ mét khối theo giá tòa án đã quy định không quá giá khí đốt thị trường.

Việc từ chối khí đốt Nga do giá đắt đã cho phép Ukraina bắt đầu cải cách thị trường khí đốt cũng như cải cách quản lý tập đoàn của Cty nhà nước “Naftogaz”. Cty nhà nước này lần đầu tiên trong thời gian dài đã bắt đầu làm ăn không thua lỗ.

Lưu ý rằng tòa trọng tài đã phán quyết rằng Ukraina hoàn toàn không phải trả tiền cho lượng khí đốt Nga đã cung cấp vào lãnh thổ do chiến binh chiếm đóng trong gần 4 năm qua.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề