“Hiện tại vấn đề đang trong chương trình phát triển vũ khí có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong lòng địch”, – Poroshenko tuyên bố.

Theo lời tổng thống, các nhà thiết kế của Ukraina đang dự định phát triển tên lửa tầm bắn xa hơn do đổ vỡ hiệp định Mỹ-Liên Xô về hủy bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Tổng thống thông báo trên trang website. >>сайте главы государства.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko nói rằng, Ukraina đã liên đới tới một số hạn chế của Hiệp định hạn chế tên lửa tầm trung, nhưng bây giờ, khi mà Nga đã làm đổ vỡ hiệp định thì cần phải có những kết luận cần thiết.

“Hoa Kỳ về mặt tư pháp đã ra khỏi hiệp định này. Chúng ta cũng làm cho mình những kết luận. Các nhà thiết kế, nền công nghiệp của chúng ta bây giờ không còn vướng mắc gì, không có hạn chế nào về việc phát triển vũ khí có độ chính xác cao và không hạn chế tầm bắn. Nghĩa là trong chương trình phát triển vũ khí tầm xa hơn với độ chính xác cao, những tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu xa trong lòng hậu phương của địch. Chúng ta sẽ củng cố quân đội của chúng ta, chúng ta gia tăng sự bảo đảm an ninh cho mỗi người dân”, – tổng thống nói hôm thứ hai trong phiên họp của Hội đồng phát triển địa phương tại tỉnh Zhitomir.

Lưu ý rằng, Washington và NATO cho rằng, LB Nga đã vi phạm hiệp định về tên lửa tầm trung bằng việc sản xuất tên lửa 9M729, loại tên lửa có khả năng hủy diệt mục tiêu ở tầm xa 500 ki lô mét. Các nhà quân sự Nga khẳng định rằng, tên lửa 9M729 không thể vượt qua khoảng cách 500 ki lô mét.

Vào tháng 12 năm 2018 Hoa Kỳ đã đe dọa ra khỏi hiệp định hạn chế tên lửa tầm trung, nếu Nga không quay trở lại thực hiện các nghĩa vụ theo hiệp định này trong vòng 60 ngày. Khi thời hạn 60 ngày kết thúc Hoa Kỳ đã tuyên bố đình chỉ sự tham gia của mình vào hiệp định mà họ đã ký với Liên Xô về hạn chế tên lửa tầm trung, ký kết vào năm 1988.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Tên lửa tầm trung có tầm bắn cỡ 500km đến 3000km. Tên lửa này nếu không hạn chế thì cả Châu Âu có nguy cơ bị tấn công và hủy diệt trong một cuộc chiến tranh giữa Nga và Phương Tây. Tại sao tên lửa tầm trung lại nguy hiểm? Vì rằng không có cách nào cảnh báo sớm về một cuộc tấn công bằng tên lửa tầm trung do khi phát hiện bị tấn công thì tên lửa đã đạt được mục tiêu, làm đối phương không có thời gian để phóng tên lửa diệt tên lửa… Một tên lửa đạn đạo tầm xa bay từ Nga sang Mỹ (hoặc ngược lại) mất thời gian cỡ 40 phút bay và trong thời gian này nếu có phương tiện cảnh báo sớm thì đối phương có thể phóng tên lửa diệt tên lửa khi nó còn chưa đạt được mục tiêu. Vì những lý do nêu trên cho nên tên lửa tầm trung có vị trí quan trọng về an ninh và vì thế một Hiệp định hạn chế tên lửa tầm trung là quan trọng đối với các quốc gia Châu Âu.

»Cùng chủ đề