Tại diễn đàn “Từ Kruty đến Brussel” tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tuyên bố sẽ ứng cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai, ông cũng tuyên bố nếu trúng cử ông sẽ đệ đơn xin gia nhập Liên minh Châu Âu vào năm 2024.

“Nhiều người đã không tin là Hiệp định về Hiệp hội Ukraina – EU được ký kết, và chúng ta đã thắng trận chiến ngoại giao lớn với nước Nga để phê chuẩn hiệp định này. Tôi muốn lưu ý những bước đi của Nga từ cuộc trưng cầu dân ý ở Hà lan và kết thúc bằng những nỗ lực khống chế trong Nghị Viện Châu Âu. Nhưng hiệp định đã có hiệu lực, phần xuất khẩu của chúng ta vào EU đã tăng lên 42%, nwhng đó là tỉ lệ chắc chắn. Vào năm 2024 chúng ta sẽ đệ đơn xin gia nhập Liên minh Châu Âu”, – tổng thống nói khi phát biểu tại Diễn đàn.

Tổng thống tin tưởng rằng Ukraina đồng thời sẽ nhận và thực hiện Kế hoạch thành viên NATO.

Năm 2023 – sẽ bắt đầu lộ trình về gia nhập EU và ký kết Kế hoạch hành động thành viên NATO. Đó là quyền lợi của quốc gia chúng ta”, – Poroshenko nói trong video trình chiếu tại Diễn đàn.

Trong video đồng thời đánh giá rằng, vào năm 2020 cần phải là một năm thu hút đầu tư vào kinh tế Ukraina, còn vào năm 2021 nhờ đầu tư lớn tiến độ phát triển kinh tế phải gia tăng, tương ứng, đó là cái huých lớn để cho gia tăng mức lương, hưu trí và trợ giúp xã hội.

Các tiêu chuẩn Châu Âu vào năm 2022 sẽ trở thành cái có thể cảm nhận bình thường và mức sống của mỗi người Ukraina sẽ tốt hơn.

Nhw3 TTX Ukrinform đã đưa tin, tại Diễn đàn có trên 3 000 người tham gia, trong số đó có nhiều ngà khoa học, trí thức và văn hóa cũng tham gia.

Ngoài ra, thủ tướng Groismanm, chủ tịch quốc hội, phó chủ tịch quốc hội, các thành viên chính phủ, Đức cha nhà thờ chính thống giáo Epifaniy, các tướng lĩnh cũng tham gia Diễn đàn mà tại đó tống thống tuyên bố ứng cử tổng thống lần II.

  • Nhớ rằng

thủ lĩnh đảng Batkivschina Yulia Tymoshenko đã đề xuất sửa đổi Hiến pháp để xây dựng thế chế đại nghị kiểu Đức, theo đó tổng thống chỉ là chức vụ tượng trưng, còn thủ tướng do liên minh đã số ở quốc hội bầu ra.

Tổng thống Poroshenko cho rằng, nhưng tuyên bố loại đó nói về xu hướng tiến tới độc quyền chính quyền. Tổng thống Poroshenko phê phán đề xuất biến Ukraina thành cộng hòa nghị viện với thủ tướng nằm toàn quyền hành pháp.

Theo bà Tymoshenko mô hình đại nghị đã chứng tỏ tính hiệu quả tại các nước có mức sống cao.

Một số ứng viên tổng thống đề xuất quay trở lại mô hình độc tài. Ai đó nói trực tiếp điều này, còn ai đó nói gián tiếp – thực chất là mơ về một chính quyền tập trung nhưng che đậy bằng mô hình kiểu Đức. Mô hình này thực chất là một hình để có quốc hội một đảng”, – tổng thống Poroshenko tuyên bố.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề