Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tới tỉnh Luagnsk và giới thiệu chủ tịch UBHC tỉnh Lugansk Gennady Moskal với đại diện các cộng đồng ở địa phương. “Tuần tới sẽ là tuần quyết định. Có vẻ như chúng tôi cùng với người Nga đã thỏa thuận mọi điều. Những thỏa thuận này chân thành đến mức độ nào thì tuần tới đây sẽ cho thấy.

Họ có thể chinh phục bọn cướp hay không, những tên mà bắn vào những ngôi làng hòa bình như làng này, cũng như bắn vào phía tuyến bên kia, – hoặc là chúng ta sẽ phải giúp người Nga làm việc này”, – TTX Ukrinform trích dẫn lời tổng thống Poroshenko.

Tổng thống đồng thời chỉ ra sự cần thiết phục hồi đầy đủ khối lượng chính quyền Ukraina tại những điểm dân cư mà những lãnh đạo được bầu hoặc được cử trước đây đã bỏ chạy. 

“Trong mỗi làng xã, thôn, trong mỗi gia đinh ở lãnh thổ được giải phóng cần phải có chính quyền Ukraina. Treo cờ Ukraina tất nhiên là tốt rồi, nhưng không phải là cái chính. Ukraina đó là chính quyền – những cơ quan giải quyết các vấn đề dân sự có hiệu quả. Tôi đề nghị chuẩn bị dự án điều tiết bằng pháp luật vấn đề này (vấn đề thiếu vắng chính quyền ở điểm dân cư) để chủ tịch UBHC tỉnh có thể sau khi thảo luận với cộng đồng địa phương cử người lãnh đạo trực tiếp. Chính quyền là phải có”, – ông lưu ý.  
Trong số các vấn đề thảo luận tổng thống Poroshenko ủng hộ đề xuất của chủ tịch Moskal phục hồi công tác của sân bay Severodonetsk mà hiện tại đang thuộc Ukrtransgaz, và đề xuất thành lập lữ đoàn địa phương Severodonetsk gồm các tp trong tam giác Severodonetsk, Lisichansk, Rubezhnoye.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Liga.net

»Cùng chủ đề