Năm 2018, Ukraina chỉ mua có đúng 10 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên, ít hơn năm lần so với mức cần mua theo hợp đồng với Nga trước đó, Tổng thống Ukraina Petr Poroshenko cho biết.

Tymoshenko thời đỉnh cao quyền lực, năm 2009 đã ký hợp đồng khí đốt với Nga vào ngày 19 tháng 1 năm 2019 trong điều kiện Nga khóa van khí đốt vào Ukraina và Châu Âu giữa mùa băng giá

Trước khi chấm dứt mua khí đốt tự nhiên từ Nga, Ukraina hàng năm đã mua hơn 40 tỷ m³ để nuôi dưỡng tham nhũng. Ngày 18 tháng 1 tại tp Zolotonosha tỉnh Cherkasy Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố trong chuyến thăm địa phương này.

“Khí đốt tự nhiên nếu trước đó đã được mua từ nước ngoài từ 20 đến 30 tỷ mét khối, còn trong hợp đồng đó nhất định bắt buộc phải mua 50 tỷ m3, thì trong năm 2017 chúng ta chỉ mua có 14 tỷ m3, và năm 2018 – chúng ta chỉ còn có mua 10 tỷ m³ “, – ông nói.

Theo tổng thống, câu hỏi đặt ra là: thế thì 40 tỷ m3 khí đốt đó đã đi đâu?
“Bằng những nỗ lực của chúng tôi, chúng tôi đã chặn được việc nuôi dưỡng tham nhũng trong lĩnh vực năng lượng”, – Tổng thống Poroshenko cho biết.

Ông Poroshenko cũng nói rằng các tuyên bố của các chính trị gia Ukraina về việc có khả năng giảm giá khí đốt cho người dân Ukraina là những tuyên bố mị dân.

“Tại sao khi đó họ đã thiết lập nên ra cái giá 450$ cho 1000 mét khối, cái giá gần gấp đôi so với những gì mà Ukraina đang mua bây giờ? – Poroshenko đặt câu hỏi.

Trong trang web của tổng thống không nói rõ Tổng thống có ý định nói về ai cụ thể.
Vào năm 2009, tại thời điểm này, Thủ tướng Ukraina Yulia Tymoshenko đã thay mặt nhà nước ký hợp đồng với Nga với nguyên tắc “hãy nhận đi và thanh toán”. Theo đó, không quan trọng Ukraina có cần khí đốt nữa hay không, nhưng cứ phải nhận lượng khí theo hợp đồng và phải trả tiền đúng lượng khí đã ký kết giữa hai bên nếu không nhận khí theo trong bản ký kết – một số lượng cố định, với giá cố định theo công thức.

Tập đoàn khí đốt của Ukraina (Naftogaz) đã xem điều khoản “nhận và thanh toán” theo mẫu được quy định trong hợp đồng với Gazprom là phi thị trường, bất hợp pháp và không hợp lệ.

Năm 2014, Nga quyết định chuyển sang cung cấp khí đốt cho Kyiv bằng việc phải thanh toán tiền trước khi cung cấp. Vì vấn đề này, Ukraina đã giảm nguồn mua khí đốt của Nga và bắt đầu mua khí đảo ngược ở châu Âu – ở Hungary, Ba Lan và Slovakia. Vào tháng 11 năm 2015, tập đoàn Naftogaz của Ukraina đã ngừng mua hoàn toàn khí đốt từ Cty Gazprom của Nga…

Kể từ năm 2014 Cty Gazprom và Naftogaz đã tham gia tố tụng tại tòa trọng tài Stockhom – 2 vụ tố tụng: về giá cung cấp khí đốt cho Ukraina và về vận chuyển quá cảnh khí đốt vào Châu Âu.

Ngày 28 tháng 2 năm 2018 Tòa trọng tài Stockhom đã thỏa mãn khiếu nại của Ukraina chống Gazprom về khối lượng khí đốt cung cấp cho Châu Âu quá cảnh qua Ukraina là thiếu hụt.

Ukraina đã đạt được phán quyết buộc Gazprom bồi thường số tiền 4,63 tỉ đô la do số khí đốt quá cảnh thấp hơn số lượng theo hợp đồng.
Theo khiếu nại thứ 2 Naftogaz phải trả cho Gazprom 2 tỉ đô la do đã lấy khí đốt nhưng chưa thanh toán cộng với cả chiết khấu trả chậm. Chung cuộc Gazprom phải trả cho Naftogaz số tiền là 2,56 tỉ đô la. Số tiền này hiện Ukraina đang đấu tranh để tịch thu tài sản của Gazprom ở nhiều quốc gia Châu Âu.

Nguồn: Gordonua.

»Cùng chủ đề