Ngày 14 tháng 4 tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tới sân vận động Olympic, tp Kyiv với hi vọng đối chất với đối thủ trong cuộc bầu cử vòng 2, tuy nhiên đối thủ, ứng viên Zelenskiy đã không tới. >>Phóng sự của báo Ln.ua.

Sau  hi xác định đối thủ của mình tránh đối chất tổng thống đã trả lời báo chí và tiếp theo ra sân vận động để chào đón khoảng 20 000 người tới đây ủng hộ tổng thống.

Quả thật là rất nhiều người tới ủng hộ tổng thống tới đây. Họ phải xếp hàng để kiểm tra vũ khí và cất nổ, vòng ngoài cảnh sát các loại bảo đảm an ninh, kể cả sử dụng cảnh sát đi ngựa.

Đa phần là người dân thủ đô Kyiv tự nguyện tới, chứ không như một số tin đồn nói xe chờ họ tới.

Trên đường phố vên cạnh sân vận động người ken kín, không còn chỗ cho “quả táo rơi”, – báo LB.ua miêu tả. Rất nhiều người xếp hàng để nhận biểu ngữ cổ động “Đã tới lúc phải phản đòn” để không mất tiền mua vé vào sân.

Bất kỳ ai cũng có thể nhận bằng biểu ngữ với dòng chữ “Porox (chất nổ, ám chỉ Poroshenko -nd)  – đó là sức mạnh, “Cox (từ lóng ám chỉ ma túy) đó là ngôi mồ” (Tạm dịch: “Poroshenko đó là sức mạnh, ma túy (Ze!) đó là ngôi mồ” và “Hãy gìn giữ đất nước” (trên nền logo Ze bị gạch chéo, xem hình dưới).

>>«Порох – сила, кокс – могила» и «Збережи країну» на фоне перечеркнутого логотипа «Зе».

Trên sân vận động có sân khấu lớn cũng với hai màn hình.

Nhìn thấy rõ tổng thống ngạc nhiên với số lượng người tới ủng hộ mình đông như thế. Và ông đã nói lớn: “Kyiv sẽ còn cho thấy mình”.

Ông đã chờ đợi đối thủ từ 14g00 tới 15g00. Tuy nhiên Zelenskiy đã không tới như đã giả thiết từ trước. Trong thời gian chờ đợi Ze! Ông đã gặp gỡ các nhà báo tại phòng họp báo, thay vì đối chất với Ze!.

Phần họp báo chúng tôi chỉ đề cập vắn tắt một vài tuyên bố quan trọng của tổng thống.

Tổng thống nói vắn tắt 15 phút bao gồm những thành tựu đạt được trong 5 năm ông làm tổng thống Ukraina, sau đó trả lời báo chí.

Vấn đề quan trọng đầu tiên đó là “về kế hoạch chống tham nhũng”.

“Tôi đã phân tích kết quả vòng một… Kể cả chính sách cán bộ. Người không sai sót là người chẳng làm gì cả”, – Poroshenko nói.

“Trong nhiệm kỳ 2, nếu trúng cử tổng thống tôi sẽ làm trẻ hóa đội ngũ bằng những người trẻ trung và giỏi dang đã thể hiện mình trên thực tế của vấn đề phi tập trung hóa”, – ông Poroshenko hứa.

Theo lời Poroshenko, nếu ông trúng cử thì ông sẽ đề nghị quốc hội sửa đổi Hiến pháp về phần hủy bỏ chế định tỉnh trưởng (chủ tịch UBHC tỉnh) để thay bằng chế định Prefect (praefectus – người Toàn quyền).

Ông cũng lưu ý rằng các ĐBND ở quốc hội từng phê phán chế định này, gọi đó không phải là phi tập trung hóa (giãn quyền trung ương) và gọi đó là gia tăng quyền lực tổng thống thông qua người Toàn quyền.  Những người ủng hộ tổng thống trong phòng họp báo đã vỗ tay hoan nghênh.

Về quảng cáo có hình Putin đối đầu là vấn đề báo chí phê phán Poroshenko đã giải thích: sự phê phán chẳng qua là PR của đối thủ tranh cử mà thôi, có vẻ đó chỉ là phản ứng và Poroshenko không cáo buộc đối thủ của mình.

“Không phải như thế sao?… Ngày hôm nay còn ai nghi ngờ cuộc xâm lược của Putin chống Ukraina?… Chính là Putin đã treo vấn đề giải phóng con tin của chúng ta, bởi vì ông ta chờ đợi bầu cử”, – ông ấy còn làm nóng tình hình bằng thông điệp “Hoặc là Poroshenko, hoặc là Moskva”.

Về câu hỏi phá cuộc bầu cử. “Không có một bước nào hoặc hành động nào vào ngày hôm nay lại có thể phá cuộc bầu cử… Không có thuyết âm mưu nào”, – tổng thống trả lời.

Poroshenko hứa sẽ gia tăng số lượng các tình nguyện viên tại các điểm bỏ phiếu, những người sẽ là những quan sát viên và thành viên ủy ban bầu cử.

Câu hỏi có thể khó chịu đối với tổng thống là về khả năng ông thất bại theo các dữ liệu xã hội học và khả năng ông hợp tác với Ze!.

“Các bạn biết đấy, cần sống cho tới Bầu cử quốc hội. Các nghị sĩ sẽ tự mình xác định, cho dù có điều gì đó phụ thuộc vào ông ấy (Ze) cần nghe thấy… Lạy chúa, ông ấy trở thành tổng thống, thì đó là lựa chọn của nhân dân. Tôi tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân”, – thấy rõ tổng thống nói và thở dài.

Ông trả lời câu hỏi, liệu ngày 19 tháng 4 ông có tới sân vận động để đối chất hay không, thì Poroshenko nói rằng “ông sẽ không vi phạm pháp luật và sẽ có mặt tại Đài truyền hình xã hội” (NOTU).

Poroshenko cũng tránh bình luận thông tin đồn rằng “Ze” sẽ giải tán quốc hội sau khi được bầu thành tổng thống do “thiếu vắng liên minh trong quốc hội” trên cơ sở phán quyết của tòa án.

“Thuyết âm mưu và kịch bản giải tán quốc hội bởi tổng thống mới – đó là kịch bản của chủ nghĩa độc đoán… Không có cơ sở pháp hiến để giải tán quốc hội kỳ này”, – Poroshenko quả quyết.

Câu hỏi khó chịu: tại sao chúng tôi phải tin ông lần nữa, nếu như 5 năm qua ông không bán doanh nghiệp của mình, có những cuộc gặp gỡ với người đỡ đầu con của Putin (Medvedchuk) xảy ra thường xuyên?

“Đừng tìm con mèo đen trong phòng tối, nó không có trong đó… Chiến thắng chỉ với điều kiện chúng ta cùng nhau, cùng với cả những thiếu sót”. Hơn nữa, theo lời ông toàn bộ doanh nghiệp của ông “đã chuyển sang cho Cty qiamr trok ủy thác”, xí nghiệp “Thợ rèn Lê nin” thì đã bán cho ông Tygipko, còn tất cả quan hệ với ông Medvedchuk sẽ kết thúc sau khi tù chính trị của chúng ta được thả từ Nga về.

(PS: Luật pháp Ukraina cấm quan chức có doanh nghiệp riêng)

Luận chứng cứng và chính yếu của Poroshenko: “Ngày hôm nay quốc gia đang trong hiểm nguy… “Moskva không tin vào giọt nước mắt”. “Nhưng tôi không thích khi ở đất nước của quân xâm lược thì tất cả – từ thủ lĩnh cộng sản Giuganov tới thủ lĩnh đảng “LDP” Zhiginovskiy đều ủng hộ tổng thống quốc gia của tôi (ủng hộ Ze-tổng thống, -nd). Như vậy ông đã buột miệng có vẻ  “thừa nhận” Zelenskiy là tổng thống mới.

Sau đó Poroshenko trở lại sân vận động với 20 000 người dân Kyiv tới đây ủng hộ ông.

Poroshenko trước cuộc mít tinh đã hô: “Ông ấy (Ze!, -nd) lại sợ rồi”… Đám đông hô đáp trả mạnh mẽ.

Video >>

Video Poroshenko cố tình hát cho Ze nghe thấy… >>

Quá nhiều người tới chụp hình với tổng thông, bà ông Poroshenko cũng rất sẵn lòng. Tình hình dẽ có thể xảy ra dẫm đạp nhau…. Tuy nhiên cảnh sát vẫn không ngăn chặn dòng người tới tiếp cận tổng thống tựa như một Ngày hội dân chủ thời bình.

  • Theo thông báo của UBBC trung ương Ukraina, tới thời điểm này đã có 2 700 quan sát viên quốc tế đã tới Ukraina đăng ký quan sát viên. UBBC yêu cầu không nên bimnhf luận ngưng cuộc bầu cử do còn thiếu người tham gia vào các Ban bầu cử. Bầu cử sẽ được tiến hành đúng lịch trình và các tiêu chuẩn OSCE.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề