Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tới Chuguyevo tỉnh Kharcov để chuyển giao cho quân đội vũ khí mới và phương tiện kỹ thuật nhân kỷ niệm 25 năm Ngày độc lập Ukraina.

Tổng thống đã chuyển giao 150 đơn vị vũ khí cho các lự lượng vũ trang Ukraina. Ngoài ra, tổng thống còn trao huân huy chương cho những binh sỹ và sỹ quan có thành tích xuất sắc trong các đơn vị vũ trang, đồng thời tham gia quan sát thao trường luyện tập của quân đội.

Phát biểu trước hàng quân tổng thống Poroshenko nói:

“Trong năm 2014 tổ hợp công nghiệp quốc phòng của nhà nước ta đã bảo đảm các tranh bị và vũ khí đã được sửa chữa cấp tốc. Trong thời gian ngắn nhất nền công nghiệp đã chuyển cho quân đội tất cả những vũ khí có vào thời điểm đó. Tất cả chúng ta đều nhớ, quân đội thiếu vũ khí và các phương tiện như thé nào, không có xe bọc thép, thiếu xe tăng nhưng có tinh thần yêu nước và chí khí chiến đấu cao độ.

Chúng ta đã đứng vững và trong năm 2015 ngành công nghiệp quốc phòng, kể cả sửa chữa, phục hồi cũng như sản xuất mới những phương tiện và vũ khí hiện đại để chuyển giao cho quân đội kịp thời. Trong năm 2016 chúng ta đã sản xuất, hiện đại hóa và chuyên giao nhiều vũ khí tối tân và hiện đại tới hàng ngàn đơn vị vũ khí và phương tiện kỹ thuật”.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng quá trình hòa bình do các nhà ngoại giao tiến hành, nhưng những nỗ lực của họ có thể vẫn chưa đủ, vì vậy quân đội cần phải là quân đội mạnh và khủng.

Theo thông tin của phòng báo chí của tập đoàn công nghiệp quân sự “Ukroboronprom” số phương tiện chuyển cho quân đội lần này gồm 73 đơn vị kỹ thuật, bao gồm 6 giàn pháo “Cơn lốc”, 4 xe phương tiện hỗ trợ 9T452, 12 pháo tự hành Akatsia, pháo tự hành Giantsit, tổ hợp pháo phòng không “Shilka”, trạm quân báo do thám PPRU-1 “Ruồi Trâu”, ba tổ hợp tên lửa phòng không “Strela-10”, trạm ra đa 35D6M, 5 xe tăng T-80, 10 xe tăng T-64BV, 10 xe thiết giáp BMP-2, 5 thiết giáp BTR-80, 5 thiết giáp BTR-3DA, máy bay MiG-29, hai máy bay Su-27.

Các phương tiện khác bao gồm các loại xe quân dụng như KRAZ và MAZ-Bogdan.

Ngoài ra, trước hàng quân tổng thống Poroshenko cho biết:

“Ukraina đã tiếp nhận viện trợ từ các cộng sự quốc tế 700 đơn vị kỹ thuật quân sự cũng như kỹ thuật đặc biệt khác. Đó là các tổ hợp đài ra đa, các trạm phản pháo bằng ra đa định vị. Ukraina còn nhận viện trợ các tổ hợp thiết bị bay không người lái, Ukraina còn tiếp nhận kính nhìn cảm biến nhiệt, các phương tiện thông tin hiện đại có độ tin cậy cao và nhiều thứ khác”.

“Những mẫu vũ khí trình bày và chuyển giao ở đây có khả năng thực hiện các nhiệm vụ mà bộ tham mưu đặt ra với hiệu quả cao. Tôi tin tưởng rằng các sỹ quan và quân nhân của chúng ta sẽ sử dụng có hiệu quả các phương tiện được giao”, – Poroshenko nói.

Tổng thống cũng hứa sẽ tiếp tục thể hiện cho nhân dân thấy kết quả công tác của ngành công nghiệp quốc phòng: “Mỗi người dân cần phải biết và nhìn thấy các phương tiện và vũ khí mà họ đầu tư vào khi nộp tiền thuế”.

“Các bạn là những người bảo vệ tổ quốc thân mến! Trong những tình huống chiến sự đã sản sinh ra quân đội Ukraina mới, mạnh mẽ với tình thần yêu nước cao cường, những người không chỉ bằng vũ khí mà còn bằng lòng quả cảm và trí thông minh, trình độ chuyên môn cao, với tình thần chiến đấu cao cả và đã thu được nhiều kinh nghiệm chiến đấu phòng phú trong hai năm chiến đấu vừa qua. Ngày hôm nay tôi thật thú vị nghe tổng tham mưu trưởng, đại tướng quân Victor Muzhenko, người vừa từ mặt trận trở về cho biết quân đội Ukraina thể hiện không chỉ có sự học tập mạnh mẽ mà có có tinh thần chiến đấu khủng và sẵn sàng chặn đứng quân thù treeb tuyến phân cách xung đột”, – tổng thống nói.

Tổng thống cũng nhấn mạnh sự thay đổi căn bản tâm lý trong quân đội, phương tiện và hậu cần quân đội.

“Tuyệt đại đa số người Ukraina tự hào bởi các bạn!, – tổng thống kết luận.

Lưu ý rằng, Ukraina đã chuận bị dự án tài liệu để đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vào Donbass. Đồng thời theo tin mới nhất, bên lề Summit G20 thủ tướng Đức và tổng thống Pháp sẽ có cuộc gặp gỡ với Putin để thảo luận về tiến trình thực hiện các thỏa thuận Minsk về điều tiết tình hình ở Ukraina.

Nguồn: TTX Unian/LB.ua/Sevodnya

»Cùng chủ đề