Phủ tổng thống lên tiếng đối với lời kêu gọi của Zelenskiy đòi tổ chức đăng quang tổng thống mới ngay vào ngày 19 tháng 5.

Cơ quan báo chí phủ tổng thống Ukraina thông báo tổng thống đồng ý tổ chức đăng quang vào ngày bất kỳ mà quốc hội quy định, đồng thời một lần nữa đề nghị tổng thống đắc cử Zelenskiy tới phủ tổng thống để chuyển giao công việc.

“Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Ukraina, đối với quan điểm của cơ quan lập pháp cao nhất, tức của quốc hội.

Đối với tổng thống Poroshenko thì ngày tháng bất kỳ do quốc hội quy định cũng đều có thể chuyển giao quyền lực và vụ việc, bởi vì đó là thẩm quyền của quốc hội.

Cho tới thời điểm đăng quang tổng thống mới thì Poroshenko vẫn là tổng thống của Ukraina và chịu trách nhiệm về tình hình ở trong nước, thực hiện nghĩa vụ và quyền hạn theo hiến định”, – trong tuyên bố nói.

“Ukraina đó không phải là phòng khách sạn Ả rập như ông Zelenskiy tưởng. Việc chuyển giao quyền lực – đó là quá trình phức tạp và có trách nhiệm. Tổng thống Poroshenko tiến tới thực hiện nó theo truyền thống Châu Âu, bởi vì điều đó là thông lệ tại các quốc gia dân chủ.

Vì vậy ông khẳng định lời mời của mình gửi ông Zelenskiy được đưa ra vào ngày 30 tháng 4, không chờ đợi tới khi đăng quang, nhưng đã mời tới phủ tổng thống để gặp gỡ và thảo luận những vấn đề quan trọng nhất liên quan tới sự chuyển giao quyền lực nhà nước, quyền hạn và trách nhiệm”, – Ban hành chính phủ tổng thống tuyên bố.

Như vậy, trong đội ngũ của Poroshenko không tiếp nhận bất kỳ sự phản kháng nào về việc có vẻ như là trì hoãn sự đăng quang tổng thống.

“Sự thật của việc tổng thống đắc cử cuối cùng cũng cũng làm được điều tích cực là phá hủy sự độc quyền của ông Igor Kolomoyskiy trong việc hình thành công khai chương trình nghị sự cho chính quyền mới, khi ông cũng đã thể hiện đâu đó quan điểm của riêng mình… Cũng có thể họ không có cuộc tư vấn nào với luật sư chung của họ” (!), – Ban hành chính phủ tổng thống nói một cách ám chỉ trước lời phê phán của ông Zelenskiy về việc có vẻ như phủ tổng thống trì trệ việc đăng quang.

Lưu ý rằng, trước đó, vào ngày 10 tháng 5 ông Zelenskiy đã công bố video kêu gọi quốc hội đòi quy định ngày đăng quang tổng thống vào ngày 19 tháng 5.

Ông Zelenskiy cáo buộc không chỉ có các đại biểu nhân dân mà còn cáo buộc cả tổng thống hiện hành và so sánh ông với du khách đang rời khỏi Khách sạn.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Cái gì tới sẽ tới, nóng vội cũng không được, bởi vì quốc hội đã trả lời họp ngày 14 tháng 5 để đưa ra quyết định Ngày đăng quang. Giờ mới thấy đe dọa giải tán Quốc hội trước bầu cử vòng 2 là một sự thách thức vô ích và có hậu quả nhìn thấy ngày hôm nay.

Lưu ý rằng, vài tuần nay ông Kolomoyskiy rất tích cực tuyên bố về cấu trúc chính trị và cắt cử quan chức cấp cao  trên các phương tiện truyền thông. Thậm chí ai sẽ làm gì, ai thủ tướng, ai bộ trưởng… Trong khi đó ông Zelenskiy còn chưa phải chính thức trở thành tổng thống. Điều này cho xã hội thấy quan hệ không bình thường giữa ông Zelenskiy với nhà tài phiệt Kolomoyskiy. Thành thử sự ám chỉ “cùng tư vấn với luật sư chung…” của phủ tổng thống là có cơ sở gián tiếp nào đó…

»Cùng chủ đề