Ngay trước ngày Hội tụ nhà thờ ở Kyiv – 15 tháng 12 tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã có cuộc nói chuyện với ĐBND Vadim Novinskiy – một thủ lĩnh phái đối lập Oppoblock, thân Nga trong quốc hội.

Theo lời tổng thống, ông đã nghiêm khác cảnh báo Novinskiy về kế hoạch đưa nhiều xe buýt chở “tituski” về Kyiv nhằm gây bạo loạn trong Ngày Hội tụ nhà thờ chính thống giáo.

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo tổng thống Poroshenko nói:

Tổng thống không có quyền hiến định chỉ thị cho cơ quan công lực bát giữ ai, cụ thể là bắt giữ ĐBND Vadim Novinskiy, mà hiện đang giữ vai trò trưởng phái đối lập ở quốc hội.

“Vâng, tôi đã gặp gỡ với Novinskiy trước ngày 14 tháng 12. Nói chuyện với ông ta, bởi vì tôi biết thông tin từ cơ quan đặc vụ cho biết ông ấy sẽ kéo về Kyiv những chiếc xe ô tô buýt chờ “tituskli” để biểu tình. Tôi đã cảnh báo ông Novinskiy bởi vì đây là công việc nhà nước, rằng chúng tôi sẽ phản ứng nghiêm túc và mạnh mẽ, nếu như có bất kỳ xe ô tô buýt nào được trả tiền để chở “tituski” về Kyiv, bên cạnh Nhà thờ Lavra.

Đồng thời cũng vào thời điểm đó tôi đã kêu gọi chỉ huy trưởng cảnh sát quốc gia, vệ binh quốc gia và bộ trưởng nội vụ tăng cường bảo đảm trật tự xã hội ở Kyiv.
Tại sao ư? Bởi vì chỉ có nhà nước mới được độc quyền sử dụng vũ khí. Và các bạn thấy đấy, cả ngày 14 và ngày 15 tháng 12 không xảy ra sự cố nào đáng kể. Những thông điệp của tôi đã được họ nghe thấy”, – Poroshenko tuyên bố.

Vadim Novinskiy >> 

Против незаконно арестованного народного депутата нескольких созывов Александра Ефремова применены пытки. Во время…

Опубліковано Вадимом Новинским Пʼятниця, 7 грудня 2018 р.

Tổng thống đồng thời cũng nhấn mạnh rằng ông không có quyền hiến định nào để chỉ thị bắt giữ ông Novinskiy.

“Nếu bây giờ tôi ra chỉ thị bắt giữ ai đó, chẳng hạn là ông Nocinskiy hoặc ông Nenovinskiy nào đó thì điều này sẽ liên quan tới nhiều người khác mà quan điểm của họ khi khuyến nghị tới Tòa án nhân quyền Châu Âu sẽ có lợi thế, chưa kể là báo chí lại làm “rùm beng” rằng “tổng thống lạm dụng quyền lực”…

Tôi không có quyền chỉ thị rằng ai đó phải ngồi tù, còn ai đó phải thả ra. Đó không phải là chức năng hiến định của tổng thống, điều này thậm chỉ bị Hiến pháp trực tiếp cấm tổng thống làm.

Ngày 11 tháng 10 Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng, những người kêu gọi dùng vũ lực để chiếm nhà thờ Lavra là “điệp vụ của Kremlin”. Trong khi đó chính ông Vadim Novinskiy tuyên bố “nếu Ukraina hội tụ Nhà thờ thống nhất, nếu nhận Tomos thì sẽ nổ ra nội chiến”.

Ngày 16 tháng 10 Poroshenko tuyên bố rằng ở Moskva người ta kỳ vọng chiếm các nhà thờ sau khi có quyết định (Tomos) của Đức cha toàn thế giới về tự chủ nhà thờ chính thống giáo thống nhất ở Ukraina.
Theo lời tổng thống, “thậm chí họ (Moskva, -nd) chuẩn bị sẵn các đội “tituski” của mình để thực hiện những nhiệm vụ này”.

Trước báo giới tổng thống Poroshenko cũng khen ngợi cơ quan đặc vụ (SBU) đã thực hiện tốt nhiệm vụ với điểm 4+.

Trong khi đó báo chí công bố video về việc ông Novinskiy vào ngày 14 tháng 12, tại khách sạn “Podol Plaza” đã bắt đi một cha chính thống giáo có vẻ như về Kyiv để thạm gia Ngày hội tụ và bầu cử Đức cha toàn xứ Ukraina.

Video >>

PS/Comment: Vadim Novinskiy là ai?

Ông Vadim Novinskiy là một công dân Nga, cựu thủy thủ tàu ngầm, làm doanh nghiệp ở Sankt-Peterbourg, mãi sau này, 2010 ông tới tp Sevastopol, nhận quốc tịch Ukraina ngay trước cuộc bầu cử quốc hội Ukraina năm 2013 và trở thành ĐBND theo danh sách của đảng Các khu vực. Hiện ông cũng là một tài phiệt nổi tiếng ở Ukraina với tài sản khoảng gần 3 tỉ đô la, và gắn bó với Nhà thờ chính thống giáo xứ Ukraina của Nhà thờ Moskoviy và toàn Nga. Ông đã bị trưởng công tố tối cao Lutsenko đề nghị quốc hội tước quyền miễn tố nhưng quốc hội không đáp ứng đề nghị này. Mới đây, sau khi ông Boyko từ chức thì ông Novinskiy trở thành thủ lĩnh phái đối lập Oppoblock ở quốc hội.

Theo thông tin báo chí Đức cha xứ Ukraina Vladimir của nhà thờ chính thống giáo Moskoviy và toàn Nga đã từ trần do không chịu nổi sức ép từ nhiều phía trong vụ án Dravinko mà ông Novinskiy là một đối tượng điều tra.

Theo đánh giá của báo chí, có vẻ như ông Vadim Novinskiy thực tế là một trong những người người đứng đâu “Đội quân thứ 5” của Nga ở Ukraina. Còn như theo lời tổng thống Poroshenko nói trước báo giớ thì có vẻ như Vadim Novinskiy là người chủ chốt của điệp vụ Nga.


Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề