Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tiến hành cuộc gặp gỡ với đoàn đại biểu quốc hội Mỹ, những người sẽ tham gia vào Đại hội đồng OSCE ở Helsinki. Trên Website chính thức của tổng thống thông báo.

Poroshenko đánh giá sự cần thiết điều phối hành động của cộng đồng quốc tế trong trường hợp có leo thang tình hình và hủy hoại các thỏa thuận Minsk. “Chúng tôi cần một kế hoạch có điều phối và có hiệu quả trong trường hợp hiệp định Minsk bị phá hoại. Nước Nga cần phải trả giứ công bằng cho sự giết người Ukraina và cho sự xâm chiếm Ukraina. Họ phải chịu trách nhiệm về điều đó”, – tổng thống Poroshenko nói.

Ông Poroshenko đồng thời cám ơn phía Mỹ về việc huấn luyện quân nhân Ukraina tại thao trường Yavorivskiy. “Tôi cho chương trình này là một chương trình rất hiệu quả để nâng cao trình độ của các lực lượng vũ trang của chúng tôi và nó có lợi không chỉ đối với chúng tôi mà đối với cả Hoa Kỳ, bởi vì chúng tôi đã có 1 năm kinh nghiệm trong “chiến tranh Hybrid”, – Poroshenko lưu ý.

Tổng thống Ukraina gọi chuyến thăm Ukraina của đoàn đại biểu quốc hội Hoa Kỳ ngay trước Ngày độc lập của Mỹ, đồng thời trước thềm của Đại hội đồng Nghị viện OSCE là biểu tượng của sự hợp tác và cộng sự giữa hai nước.

“Sự ủng hộ mà Ukraina nhận được trong tất cả thời gian , trong lĩnh vực quân sự, kỹ thuật-quân sự, trong tài chính và lĩnh vực an ninh là sự ủng hộ tinh thần rất quan trọng, bởi vì nó giữ vai trò then chốt cho sự thống nhất, bảo vệ các giá trị của chúng ta, của nền dân chủ từ một quốc gia và quân đội mạnh nhất trên thế giới”, – tổng thống Poroshenko nói. Đồng thời tổng thống nhấn mạnh rằng “đối với chúng tôi thì điều quan trọng nhất ngày hôm nay sự thống nhất toàn thế giới  không thể không có Hoa Kỳ”.

Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh Ukraina tuân theo sự lựa chọn Châu Âu và nguyện vọng cải cách đất nước. “Chúng tôi là một dân tộc Châu Âu. Nhân dân  Ukraina có quyền sống ở Châu Âu, áp dụng những tiêu chuẩn dân chủ Châu Âu và bảo vệ những giá trị của mình”, – Poroshenko quả quyết.

Lưu ý rằng, Hội đồng Liên minh Châu Âu đã chính thức gia hạn các chế tài áp đạt đối với Nga đến ngày 31 tháng 1 năm 2016.

Nguồn: “LB.ua”

»Cùng chủ đề
EU ‘mắc bẫy’ Ukraine

02 Tháng Bảy 2015