Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã đưa quyết định của cơ quan Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng (SNBOU) về chấm dứt hữu nghị với nước Nga.

Tổng thống đã ký sắc lệnh, theo đó ủng hộ những đề xuất của bộ ngoại giao Ukraina về việc không gia hạn tài liệu ký kết với Nga ngày 31 tháng 5 năm 1997 – hiệp định lớn về hữu nghị hợp tác và cộng sự giữa Nga và Ukraina.

Nói riêng, cơ quan ngoại giao cần phải tuyên bố với LB Nga về nguyện vọng chấm dứt hiệu lực của hiệp định và đưa ra dự luật tương ứng cho tổng thống xem xét. Theo quyết định của SNBOU, Bộ ngoại giao cần thông báo cho Liên hợp quốc, OSCE và các tổ chức quốc tế về nguyện vọng của Ukraina chấm dứt hiệu lực của hiệp định về hữu nghị với nước Nga, đồng thời về những cơ sở của sự chấm dứt này.

Đến lượt mình, tại phiên họp Hội đồng hiệp thương đại diện tổng thống ở quốc hội Irina Lutsenko thông báo rằng tới ngày 30 tháng 9 LB Nga sẽ được thông báo về quyết định của phía Ukraina, còn tổng thống thì đưa tới quốc hội dự luật tương ứng.

Vấn đề hủy bỏ hiệp định vè hữu nghị với Nga xuất hiện trên chính trường Ukraina kể từ khi Nga tích cực hóa các hành động trên biển Azov gây căng thẳng ở khu vực này. Từ giữa tháng 3 các tàu hải giám của Nga thương xuyên khống chế đi lại của các tàu thuyền của Ukraina trên biển Azov.

Trên nền các sự kiện này Poroshenko tuyên bố rằng Ukraina đã chuẩn bị cho việc chấm dứt hiệu lực của hiệp định về hữu nghị. Tổng thống nói rằng vì lỗi của Moskva hiệu lực của Hiệp định đã không còn ý nghĩa gì nữa. >>утратило какой-либо смысл.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề